Thuê luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự

Thuê luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự. Người bị tình nghi, bị can, bị cáo hoặc người thân của người thân của họ có quyền mời luật sư bào chữa từ khi bị tạm giữ, tạm giam và trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, nhưng hiệu quả nhất vẫn là ngay từ đầu của giai đoạn điều tra, tức là có luật sư tham gia càng sớm càng tốt để bảo đảm quyền và lợi ích của bị can, bị cáo, tránh làm oan sai người vô tội, tránh ép cung, bức cung, nhục hình, khai báo bất lợi cho bị can, bị cáo, làm oan sai người vô tội.

Thuê luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự

Quy định của pháp luật về luật sư tham gia tố tụng có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ công lý, bảo đảm cho các hoạt động tố tụng được tiến hành khách quan, đúng pháp luật, bảo đảm quyền con người.

» Thuê luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra

1. Lợi ích cần luật sư tham gia vào giai đoạn điều tra vụ án hình sự: 

Luật sư bào chữa cho người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo ở giai đoạn đầu có tính quyết định của quá trình tiến hành tố tụng, vì người bị tạm giữ, bị can chỉ là đối tượng “bị tình nghi phạm tội”, nếu thiếu thận trọng thì khoảng cách giữa không phạm tội và phạm tội hoặc giữa lỗi và tội dễ bị xóa nhòa.

– Người “bị tình nghi phạm tội” là người yếu thế, bị động, thường có tâm lý hoang mang, dao động, không ổn định trong lời khai (bất nhất);

– Cán bộ điều tra là người nắm quyền chủ động, dễ coi thường người bị tình nghi phạm tội, thường không khách quan, toàn diện, phần lớn thiên về hướng “quy tội”;

– Luật sư người được tiếp cận, gặp bị can với tư cách người bào chữa, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ, có trách nhiệm giải thích cho bị can về những quyền được pháp luật bảo đảm, chuẩn bị tâm lý để từ đó giúp người “bị tình nghi phạm tội” bình tĩnh, sáng suốt trong quá trình khai báo, trung thực, khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật và xem xét toàn bộ nội dung điều tra để minh oan cho người “bị tình nghi phạm tội”.

2. Thủ tục mời luật sư đăng ký bào chữa

Các giấy tờ cần cung cấp cho luật sư:

  • Chứng minh nhân dân/CCCD của người mời luật sư (bản sao có dấu);
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của người mời (bản sao có dấu):
    Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh (là cha, mẹ, con, anh, chị, em), Đăng ký kết hôn (là vợ);
  • Thông tin về việc bị tạm giữ, tạm giam:
    Ghi trong giấy tờ Cơ quan điều tra thông báo cho gia đình như bị tình nghi phạm tội gì? thuộc điểm, khoản, điều nào?);
  • Kèm theo đơn mời (do luật sư soạn gửi lại cho quý khách ký).

Luật sư bào chữa thực hiện thủ tục đăng ký bào chữa

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký người bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu các giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa trong hồ sơ vụ án, văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tố tụng.

Sau khi đăng ký bào chữa được chấp nhận

Luật sư chính thức có tư cách người bào chữa, tham gia vào giai đoạn điều tra. Luật sư cần gặp gỡ, làm việc với cơ quan điều tra, có thể trao đổi về nội dung vụ án nếu cần thiết, đảm bảo có lợi cho người được bào chữa.

Luật sư tiến hành gặp gỡ, tham gia lấy lời khai của người bị tạm giữ, bị can. Công việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm tính khách quan của việc điều tra, hạn chế được các vi phạm pháp luật có thể xảy ra như: ép cung, mớm cung, bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án…

Ngoài ra, luật sư bào chữa còn tham gia vào các hoạt động điều tra khác như khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, xem xét dấu vết thân thể… cũng là một hoạt động cần thiết và có ý nghĩa; thông qua các hoạt động này, luật sư có thể phát hiện được những tình tiết mới của vụ án hoặc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, các tình tiết có ý nghĩa minh oan cho bị can trong trường hợp bị can vô tội, làm hạn chế tình trạng oan sai ngay từ giai đoạn điều tra trong tố tụng hình sự.

Tuy là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự nhưng ngay từ công việc điều tra, luật sư đã phải định hướng cho mình cách nghiên cứu hồ sơ, thu thập tài liệu, chứng cứ và định hướng việc bào chữa cho bị can nhằm bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp cho họ.

» Luật sư bào chữa vụ án hình sự

» Luật sư bào chữa tội hình sự

Thuê luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự (từ khi bị bắt) để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người bị buộc tội: