Thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn truy tố hình sự

Thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn truy tố vụ án hình sự của Viện kiểm sát. Sau khi kết thúc điều tra và có Kết luận điều tra, cơ quan điều tra gửi toàn bộ Hồ sơ vụ án sang cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can ra trước Tòa án để xét xử.

Thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn truy tố hình sự

Trong giai đoạn này, nếu Luật sư tham gia từ giai đoạn Điều tra thì Cơ quan điều tra cũng có trách nhiệm gửi bản Kết luận điều tra cho luật sư nếu luật sư tại Điều 232 BLTTHS 2015.

Nếu giai đoạn này người thân của bị can hoặc bị can mời luật sư thì cần các giấy tờ cung cấp cho luật sư:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của người mời (bản sao có dấu):
   Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh (là cha, mẹ, con, anh, chị, em), Đăng ký kết hôn (là vợ);
  • Chứng minh nhân dân/CCCD của người mời luật sư (bản sao có dấu);
  • Thông tin về việc bị khởi tố vụ án:
   Ghi trong giấy tờ Cơ quan điều tra thông báo cho gia đình, bị can: Phạm tội gì? thuộc điểm, khoản, điều nào?);
  • Kèm theo đơn mời (do luật sư soạn).

Sau khi đăng ký bào chữa, luật sư liên hệ với viện kiểm sát đề nghị sao chụp tài liệu, thông thường thì sang giai đoạn tòa án xét xử sơ thẩm vụ án được phô tô sao chụp toàn bộ hồ sơ.

Luật sư tư vấn, hướng dẫn khách hàng tìm kiếm và xuất trình các tài liệu về nhân thân có lợi cho bị can như:

Bằng khen giấy khen trong lao động, học tập hay công tác (nếu có). Những giấy tờ của cha mẹ ông bà liên quan đến các danh hiệu được nhà nước trao tặng như Huân Huy chương kháng chiến, Chứng nhận liệt sĩ hay người có công… Những tài liệu này sẽ là căn cứ để Hội đồng xét xử cân nhắc áp dụng làm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Trong trường hợp bị cáo gây tổn thất về tính mạng, sức khỏe, danh dự hay tài sản cho bị hại, luật sư hướng dẫn bị can, bị cáo hoặc gia đình (có sự thống nhất với bị can, bị cáo) có một khoản bồi thường cho phía bị hại. Việc bồi thường chứng tỏ phía bị cáo và gia đình đã nhận thức biết lỗi về việc làm sai trái gây thương tổn đến bị hại, việc bồi thường sẽ an ủi làm giảm bớt nỗi đau do hành vi phạm tội gây ra, chứng tỏ bị cáo còn biết hối lỗi, có khả năng giáo dục cải tạo để trở thành người lương thiện.

Tùy từng tính chất vụ việc, luật sư có thể đề nghị cơ quan điều tra áp dụng, thay đổi hay hủy bỏ biện pháp ngăn chặn và hướng dẫn khách hàng làm đơn xin bảo lĩnh.

Thời hạn quyết định việc truy tố tại Điều 240 BLTTHS 2015.

1. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

a) Truy tố bị can trước Tòa án;

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tổng 60 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (tính tổng cả thời gian gia hạn) viện kiểm sát sẽ phải ra bản Cáo trạng quyết định việc truy tố.

Hiện nay giấy chứng nhận người bào chữa của luật sư có hiệu lực giá trị trong các giai đoạn tố tụng, nếu giai đoạn điều tra đã được cấp rồi thì giấy đó sẽ có hiệu lực ở giai đoạn viện kiểm sát và tòa án.

Ở giai đoạn điều tra luật sư chưa được quyền đọc, ghi chép và sao chụp tài liệu hồ sơ tại Điều 73 Bộ luật hình sự 2015, nên ở giai đoạn truy tố luật sư sẽ được sao chụp tài liệu.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nếu phát hiện có tình tiết chưa được làm rõ gây bất lợi cho bị can bị cáo luật sư đề nghị Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra làm rõ. Tùy từng trường hợp cụ thể luật sư đề nghị trực tiếp Viện kiểm sát điều tra bổ sung hay trả lại hồ sơ cho Cơ quan điều tra yêu cầu điều tra bổ sung.

» Giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát

» Mẫu đơn xin sao chụp hồ sơ vụ án hình sự

Lời khuyên, đối với các vụ án hình sự, người thân hoặc bị can nên thuê luật sư càng sớm càng tốt.
Thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn Truy tố hình sự: