Tư vấn tội hiếp dâm trẻ em

Tư vấn tội hiếp dâm trẻ em có thể thỏa thuận để không bị đi tù có được không? Câu hỏi: Em trai tôi có quan hệ với bạn gái sinh năm 2006 (13 tuổi) hai bên hoàn toàn tự nguyên. Gia đình bạn gái đã tố cáo em tôi, bạn giái không bị tổn hại sức khỏe gì, em trai tôi sinh năm 1998 (21 tuổi). Vậy Công ty luật cho tôi hỏi trong trường hợp gia đình bạn gái làm đơn bãi nại thì em trai tôi có bị đi tù nữa không? Tôi xin cảm ơn!

» Mẫu đơn xin bãi nại hình sự

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúng tôi xin trả lời như nhau:

Theo Khoản 1 Điều 12 Bộ luật hình sự  2015 quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác

Như vậy em trai của bạn đã đủ 18 tuổi trở lên, không mất năng lực trách nhiệm hình sự, không mắc bệnh tâm thần thì theo khoản 1 Điều 12 BLHS thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Bên cạnh đó,  tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hinh sự 2015 quy định về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Theo thông tin bạn cung cấp, em trai bạn có hành vi quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi, do đó nếu tại thời điểm quan hệ hai bên hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của cưỡng ép, dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân thì hành vi quan hệ với người dưới 16 tuổi của anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự đã nêu trên thì tội phạm quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 không phải là tội phạm được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, mặc dù phía gia đình nạn nhân đồng ý không truy cứu trách nhiệm hình sự, có làm đơn xin bãi nại nhưng trường hợp này cơ quan công an có thẩm quyền vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự với anh bạn.

» Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không

» Luật sư bào chữa vụ án hình sự