Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không?

Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 đến 18 tuổi có phạm tội không?
Thưa, Tôi 22 tuổi có quan hệ với cô gái 16 tuổi 11 tháng. Khi quan hệ hai bên đêu tự nguyện, tôi ko đe dọa hay dùng vũ lực để cô ấy lệ thuộc mình. Bây giờ cô ấy có thai nhưng gia đình cô ấy bắt bỏ thai. Vậy gia đình cô ấy kiện tôi ra tòa thì tôi có bị phạt tù hay phạt hành chính không? Và cơ quan công an có giam tôi để điều tra không?

» Luật sư tư vấn luật hình sự

Chào Bạn! Vấn đề mà bạn hỏi tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, cụ thể là quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì anh không phạm tội gì. Bởi vì:

Thứ nhất, anh không phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của anh đã trên 16 tuôi.

Thứ hai, anh không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ anh không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện

Thứ ba, anh cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này,. Tuy nhiên cô bạn gái của anh đã trên 16 tuổi nên anh cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

» Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình

» Luật sư tư vấn tội hiếp dâm