Mô hình phòng xử án mới

Đáng chú ý, theo thông tư này, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm – phúc thẩm, luật sư được bố trí chỗ ngồi ngang bằng với đại diện VKS.

Cụ thể, vị trí của đại diện VKS và vị trí của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được bố trí đối diện với nhau và ở dưới vị trí của thư ký phiên tòa.

Trong khi đó, tại phiên tòa tái thẩm, giám đốc thẩm, vị trí của đại diện VKS được bố trí phía dưới và đối diện với vị trí của thư ký phiên tòa.

Vị trí của người tham gia tố tụng như người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đương sự, người bị kết án được bố trí ngang hàng và ở dưới vị trí của đơn vị chức năng của tòa án.

Điểm đáng chú ý khác, theo thông tư vừa được ban hành, vành móng ngựa được thay thế bởi bục khai báo.

Thông tư nói trên có hiệu lực từ 1-1-2018.

Sơ đồ vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp; bục khai báo; hàng rào:

Phòng xử giám đốc thẩm, tái phẩm Mô hình phòng xử án mớiPhòng xử giám đốc thẩm, tái phẩm

Phòng xử sơ thẩm, phúc thẩm Mô hình phòng xử án mới

Phòng xử sơ thẩm, phúc thẩm

phòng xử án hành chính, dân sự, giải quyết việc dân sự, phá sản và xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính Mô hình phòng xử án mới

phòng xử án hành chính, dân sự, giải quyết việc dân sự, phá sản và xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính

phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa gia đình và người chưa thành niên Mô hình phòng xử án mới

Phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa gia đình và người chưa thành niên

theo plo.vn

» Danh mục mức án phí, lệ phí của Tòa án