Tư vấn thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

Tư vấn thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất. Chào công ty luật, cho tôi hỏi về thủ tục tặng cho con cái đất đai như như thế nào? Tôi đang sống cùng với bố mẹ đẻ, hiện hai cụ đã già yếu nên muốn để lại nhà và đất cho tôi. Xin hỏi, nếu tôi muốn được đứng tên trong sổ đỏ thì phải làm thủ tục thế nào? và phải nộp những khoản tiền gì? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Theo như bạn trình bày chúng tôi hiểu bố mẹ bạn muốn tặng cho nhà đất thuộc quyền sở dụng của bố mẹ bạn cho bạn. Như vậy bạn và bố mẹ có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con.
1. Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như:
Tặng cho, chuyển đổi, mua bán… là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất.

2. Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:
Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
+ Giấy tờ nhân thân: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

3. Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:
Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Thu nhập từ việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và bạn là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 160/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thì:
“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

» Thủ tục khi bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất

» Luật sư tư vấn luật đất đai

Dịch vụ làm thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất: