Thủ tục thành lập công ty liên doanh phân phối tại Việt Nam

Nhà đầu tư hỏi: Chúng tôi là nhà đầu tư cá nhân Malaysia, muốn thành lập công ty liên doanh với 2 cá nhân tại Việt Nam, lĩnh vực kinh doanh là phân phối vật liệu xây dựng, mong công ty luật tư vấn.

Luật sư trả lời: Qua trao đổi với quý khách hàng, chúng tôi được biết, hiện tại, nhà đầu tư đang có nhu cầu thành lập Công ty liên doanh để phân phối vật liệu xây dựng do các nhà đầu tư là cá nhân của Việt Nam và Malaysia đầu tư.

Hiện tại, các cơ quan quản lý của Việt Nam rất hạn chế cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân đầu tư thành lập Công ty trong lĩnh vực phân phối mặc dù luật không cấm.

Nguyên nhân của vấn đề này là do Nhà đầu tư nước ngoài phải giải trình về năng lực tài chính và kinh nghiệm rất kỹ.

Nhà đầu tư là cá nhân mặc nhiên được cho là không có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối hoặc sản xuất những mặt hàng dự kiến sẽ phân phối tại Việt Nam.

Vì vậy, trong trường hợp này, các cá nhân nước ngoài nên sử dụng công ty đã thành lập ở nước ngoài, có kinh doanh hoặc sản xuất những mặt hàng dự kiến phân phối ở Việt Nam.

Nếu không thể thì các cá nhân này chỉ có thể tiến hành mở Công ty xuất nhập khẩu những mặt hàng này.

Công ty XNK sẽ được nhập hàng về và bán cho các đơn vị khác có quyền phân phối những mặt hàng đó tại thị trường Việt Nam.

» Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài