Mẫu bản tường trình có hướng dẫn viết

Mẫu bản tường trình có hướng dẫn viết. Bản tường trình là một loại văn bản được sử dụng khá nhiều trong các cơ quan, tổ chức nhà nước làm nhiệm vụ về truy cứu trách nhiệm dân sự và hình sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mục đích cũng như ý nghĩa của loại văn bản này. Đặc biệt là cách viết bản cho đúng, đủ nội dung. Bài viết này sẽ gợi ý và giúp các bạn làm được điều đó.

Mẫu bản tường trình có hướng dẫn viết

1. Mẫu bản tường trình sự việc

Download: Mẫu bản tường trình có hướng dẫn viết

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—–***—–

………………….., ngày…. tháng…. năm…..

BẢN TƯỜNG TRÌNH
(Về việc……………..…………….…..)

Tôi tên:………….…………………………..……….. sinh ngày …/…/…………….……
CMND số:……………………. cấp ngày …/…/……. Tại…………………..……………..
Địa chỉ thường trú: …………………………………………………………………..……..
Chỗ ở hiện tại:………………………….……………………………………………………

Tôi xin trình bày nội dung sự việc như sau:
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………
Tôi cam đoan nội dung trên là đúng sự thật.

 

Người viết
(ký, ghi rõ họ tên)

 ……………………………

Mẫu bản tường trình được dùng trong những trường hợp tường trình về sự việc xảy ra còn bị mất giấy tờ tùy thân, hay những sự việc xảy ra:

– Bản tường trình nghỉ học
– Bản tường trình mất sách vở
– Bản tường trình tai nạn ngoài ý muốn giao thông
– Bản tường trình tai nạn ngoài ý muốn lao động:
Download: Mẫu và cách viết bản tường trình sự việc
– Bản tường trình diễn biến sự việc
– Bản tường trình sự việc đánh nhau
– Mẫu bản tường trình về việc mất xe
– Mẫu bản tường trình về việc đã được hưởng chính sách về nhà ở
– Mẫu bản tường trình của người vi phạm về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý…

2. Bản tường trình là gì?

Bản tường trình là văn bản có nhiệm vụ tường trình lại toàn bộ sự việc xấu, để lại những hậu quả nghiêm trọng như việc gây tổn hại về thể xác, tinh thần, vật chất… cho người khác.
Văn bản này là một minh chứng để xét xử và truy cứu trách nhiệm của người gây ra hậu quả. Loại văn bản này có thể sử dụng được trong cả vụ việc dân sự cũng như vụ án hình sự.
Thường thì liên quan đến những vụ việc như xích mích, tranh chấp, tai nạn và kể cả là giết người… Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà người gây hậu quả có thể đối diện với các hình thức xử lý khác nhau. Nhẹ có thể chỉ bồi thường, phạt tiền, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như: Phạt tù, tử hình…

3. Mục đích của bản tường trình

Bản tường trình là biểu mẫu văn bản được sử dụng rất rộng rãi ở những cơ quan và tổ chức hiện nay. Mục đích của việc sử dụng loại biểu mẫu văn bản này là giúp những cơ quan chức năng và người dân có thẩm quyền có thể biết rõ chính xác về việc việc đã xẩy ra. Chính vì vậy mà người viết biểu mẫu văn bản cần phải trình bày chính xác, có tính trung thực cao, kể lại sự việc một cách tường tận nhất, không được bỏ qua bất luận cụ thể nào. Từ đó những cơ quan chức năng có thể nhận biết và Kết luận được bên nào đúng, bên nào sai để tìm ra phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả.

Ngoài ra, một ý nghĩa quan trọng nữa mà cơ quan pháp luật muốn những người gây ra hậu quả khi viết bản tường trình phải có ý thức nhận lỗi và sửa chữa. Thực tế đây là một hình thức răn đe có hiệu quả bởi trong văn bản sẽ không thể dùng những từ ngữ thô tục, khiếm nhã…

4. Những nội dung trong bản tường trình.

Không chỉ riêng bản tường trình mà trong tất cả những loại văn bản đều có thể thức bắt buộc bao gồm: Quốc hiệu, Tiêu ngữ, Người nhận,… Ngoài ra, những nội dung cần được cung cấp đầy đủ đối với mỗi bản tường trình gồm:

 • Tên văn bản; 
 • Địa điểm, thời gian lập và kết thúc bản tường trình;
 • Thông tin người nhận bản tường trình; 
 • Thông tin của người viết bản tường trình;
 • Thông tin của những người liên quan: tham gia, chứng kiến,…
 • Địa điểm, thời gian xảy ra sự việc/vấn đề,…
 • Trình bày diễn biến sự việc theo trình tự thời gian;
 • Nguyên nhân xảy ra sự việc;
 • Mức độ thiệt hại – Hậu quả (nếu có);
 • Trách nhiệm, nghĩa vụ của từng người có liên quan;
 • Cam đoan, cam kết hoặc đề nghị;
 • Ký tên, xác nhận

– Cung cấp nguồn thông tin cá nhân của người làm văn bản.
Người viết phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình thật chính xác vào văn bản. Cụ thể là: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi công tác…

Đây là thông tin quan trọng để các cơ quan chức năng xác minh và điều tra. Nguồn thông tin này cũng là cơ sở để xem xét và đưa ra cách xử lý sai phạm mà người đó gây ra. Đặc biệt dựa vào nguồn thông tin này họ có thể điều tra sơ yếu lý lịch nhất là những đối tượng có tiền án, tiền sự.

– Mục đích của việc viết bản tường trình đó là tường thuật lại toàn bộ sự việc đã diễn ra để cơ quan chức năng có cơ sở điều tra và xác minh.
Chính vì vậy, người viết cần phải trình bày thật chi tiết và cụ thể, càng chi tiết, càng cụ thể thì việc xác minh càng nhanh và chuẩn xác.
+ Việc đầu tiên mà người viết cần cung cấp đó là: thời gian và địa điểm xảy ra mâu thuẫn.
+ Bên cạnh đó có thể cung cấp cả những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan (nếu có) tác động đến vụ việc, những chi tiết này sẽ là hình thức tăng nặng hoặc giảm nhẹ đối với hậu quả mà người đó gây ra, kể cả là những việc làm vô tình hoặc cố ý cũng đều phải trình bày chi tiết vào văn bản các bạn nhé.
+ Nội dung cuối cùng cần phải có trong văn bản tường trình đó là kết quả hay hậu quả của vụ việc.
Dù mức độ nặng hay nhẹ cũng đều phải trình bày tường tận và chi tiết. Đây là những nội dung tối thiểu cần phải có trong văn bản này.

5. Tuy nhiên với một số trường hợp có sụ khác nhau:

Đối với bản tường trình về tai nạn giao thông lại khá phức tạp và rất quan trọng. Do đó, người viết bản tường trình phải thực sự minh mẫn và tỉnh táo. Bởi đây là cơ sở để cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người. Việc xác định được ai sai, ai đúng là rất cần thiết.

Đối với những bản tường trình mà hậu quả không nghiêm trọng. Cụ thể như: Bản tường trình của học sinh vi phạm nội quy lớp học, bản tường trình của cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy chế hoạt động của cơ quan… thì lời hứa không tái phạm là cần thiết. Mặc dù mức độ không nghiêm trọng nhưng đây là cơ sở để thể hiện sự công bằng trong một thể. Những trường hợp này sẽ đi kèm với các hình thức kỷ luật là:
Hạ hạnh kiểm, đình trị học, trừ lương, thuyên chuyển công tác hoặc cũng có thể là nhắc nhở, khiển trách…

Mục đích của những người viết mẫu bản tường trình viết tay đó là muốn đánh giá về sự hối cải của họ khi mắc lỗi. Nội dung phải chân thật trong từng câu, từng chữ. Đặc biệt không được thêm hoặc bớt bất cứ thông tin nào.

» Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ an hình sự

» Luật sư bào chữa hình sự