Đeo tai nghe bị phạt tiền và giam bằng lái xe

Đeo tai nghe bị phạt tiền và giam bằng lái xe. Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP thực sự  có rất nhiều thay đổi so với Nghị định 46 trước đây, mà thay đổi nhất chính là việc tăng nặng mức phạt đối với rất nhiều hành vi, trong số đó việc nâng mức phạt với hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh (như tai nghe) khi đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên đường.

Quy định tại điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
…..
4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
…..
h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính….”

Trước đây, mức phạt theo Nghị định 46 là từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng, tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông, bình thường chỉ bị phạt tiền.

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CPthì mức phạt là 600 nghìn đồng đến 01 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, nếu gây tai nạn thì thời gian bị tước bằng lái xe là từ 02 đến 04 tháng.

Nói đến đây, nhiều người sẽ nói rằng, vậy người đeo tai nghe mà không nghe nhạc, nghe điện thoại thì chẳng sao cả. Hiểu như vậy, theo mình là sai quy định.

Nghi định 100/2019/NĐ-CP dùng cụm từ “Sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh…” Người điều khiển xe đã đeo tai nghe vào tai được xác định là đã sử dụng tai nghe, còn việc người lái xe sử dụng nó như thế nào, cho mục đích gì sẽ không ảnh hưởng đến việc có bị phạt hay không. 

Tôi lấy một ví dụ thực tế: 01 người sử dụng airpod (tai nghe không dây) khi tham gia giao thông, bình thường nó sẽ tắt tiêng nếu ko bật các chức năng khác, tuy nhiên khi có cuộc gọi đến người lái xe sẽ bắt máy được. Điều này có nghĩa người lái xe đã sử dụngtai nghe, để đợi có cuộc gọi đến và nghe chẳng hạn.

Thêm vào đó, tai việc người lái xe nhét tai nghe vào tai sẽ phần nào hạn chế khả năng nghe các âm thanh xung quang cũng có nguy cơ xảy ra tại nạn.

» Tư vấn luật giao thông

» Luật sư tư vấn tội vi phạm giao thông

Đeo tai nghe dù tắt tiếng vẫn bị phạt tiền và giam bằng lái xe.