Kỹ thuật, cách lái xe vào cổng hẹp, đường hẹp

Kỹ thuật, cách lái xe vào cổng hẹp, đường hẹp. Những người mới học lái xe hoặc sau một thời gian không lái có thể không nhớ kỹ thuật lái xe vào cổng hẹp an toàn, hiệu quả. Bởi đây thực sự là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người lái phải tập trung cao độ, óc quan sát tốt. Ngoài cách lái xe vào cổng hẹp, bạn cũng cần tìm hiểu về kỹ thuật lùi xe trong ngõ hẹp và cách lái xe vào cổng, cửa nhà. Bởi trên thực tế, bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống này. Sau đây là hướng dẫn lái xe chi tiết 2 tình huống này. 

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật lái xe vào cổng hẹp

Khi lái xe vào cổng hẹp đầu tiện hãy bật đèn ưu tiên để phương tiện khác biết bạn chuẩn bị tiến hoặc lùi vào cửa, cổng, ngõ hẹp cụ thể như sau:

1. Cách tiến xe vào cửa, cổng nhà hẹp, đầu ngõ hẹp

Nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bạn nên tiến xe vào cổng nhà.

 • Bước 1: Tiến xe từ từ tới vị trí cổng nhà tới khi mắt, gương chiếu hậu và cột cổng thẳng hàng thì dừng lại. Chú ý, sẽ có hai cột cổng, cột cần dóng thẳng chính là cột có vị trí xa người lái hơn.
 • Bước 2: Đánh hết lái về phía cổng xe rồi chạy vào trả lái từ từ.
 • Bước 3: Khi xe chạm gần vào vị trí cột thì bám sát vào một bên và trả lái. Căn đều hai bên sao cho gương chiếu hậu không chạm vào tường rồi chạy thẳng vào vị trí cần đỗ xe. 

Để lái xe an toàn trong ngõ hẹp hoặc ở bất kỳ con đường nào, bạn nên có cái nhìn bao quát xung quanh. Điều này có thể giúp bạn nhận ra đây có phải là đường cụt hay không và xác định các chướng ngại vật như thế nào? nhờ đó tài xế xử lý tình huống được tốt.

2. Cách lùi xe vào cửa cổng, cửa nhà nhỏ, đầu ngõ hẹp

Nếu nhà có mặt tiền bé hơn ngõ thì bạn nên áp dụng cách lùi xe vào nhà đường hẹp.

 • Lái xe từ từ và tiến sát tới cổng cho đến khi phần đuôi xe qua cổng nửa mét thì dừng lại.
 • Đánh hết lái về phía cổng.
 • Cài số lùi.
 • Căn đuôi xe với mép cổng và tiến hành lùi xe. Vừa lùi vừa quan sát hai bên để không xảy ra va chạm. Bạn có thể trả lái một chút để lùi vào cổng đều hai bên hơn.
 • Khi thân xe đã thẳng với hai mép cổng thì trả lái thẳng, tiếp tục lùi xe đến điểm cần dừng.

3. Cách lái xe ô tô đi trong ngõ hẹp

Dưới đây là 11 giải pháp lái xe ô tô trong ngõ hẹp các tài xế cần “bỏ túi” để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Tập trung quan sát khi quay xe trong ngõ 

Khi lái xe ô tô trong ngõ hẹp người lái nên học thói quen quan sát các góc trái – phải, trước – sau xung quanh xe. Quan sát bao quát giúp tài xế dễ dàng nhận biết các chướng ngại vật, ổ gà, cống nước và hạn chế xảy ra va chạm khi di chuyển. Bên cạnh đó, tài xế cũng nên quan sát ở trên cao và ước lượng chiều cao của xe để tránh va chạm với những chướng ngại vật như: dây điện, biển bảng quảng cáo,…

Chú ý giảm tốc độ khi lái xe ô tô trong ngõ hẹp

Việc cần lưu ý tiếp theo khi lái xe ô tô trong ngõ hẹp là giữ tinh thần tập trung và kiểm soát tốc độ di chuyển. Ngõ nhỏ thường có không gian hẹp, nhiều góc khuất bởi vậy người lái cần tập trung cao độ, không sử dụng điện, không nói chuyện, nhắn tin khi lái xe.

Bên cạnh đó, luôn giữ tốc độ di chuyển chậm để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ như: xe bất ngờ từ trong ngõ đi ra hoặc trẻ nhỏ chạy trong ngõ. 

Nhường đường khi lái ô tô trong ngõ hẹp

Trong trường hợp có xe di chuyển ngược chiều trong ngõ nhỏ tài xế nên chủ động nhường đường để đánh tình trạng ùn tắc giao thông và xảy ra va chạm giữa 2 xe. Trong trường hợp điều khiển xe chạy từ trong ngõ đi ra, người lái phải nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính để đảm bảo an toàn. 

Giữ khoảng cách với các xe khác

Nhiều tài xế ô tô thường có thói quen bám đuôi xe phía trước do không muốn các phương tiện khác chen ngang vào. Tuy nhiên, thói quen này vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông bởi dễ gây va chạm, tai nạn liên hoàn. 

Theo kỹ thuật lái xe ô tô đường hẹp tài xế nên giữ khoảng cách an toàn với các xe di chuyển phía trước. Việc này giúp người lái phản ứng tốt hơn nếu xe phía trước bị mất thắng hay phanh gấp.

Tìm kiếm vị trí quay đầu thuận tiện

Không chỉ quá trình di chuyển mà việc quay xe trong ngõ hẹp cũng luôn là nỗi ám ảnh với các tài xế. Để quay đầu xe dễ dàng trong ngõ người lái nên chọn những góc có ngã ba, ngã tư hoặc những khoảng trống đủ rộng bằng thân xe như sân hoặc cổng của hộ gia đình nào đó.

Ưu tiên đầu xe khi quay xe trong ngõ hẹp

Trong những không gian nhỏ hẹp như các con ngõ nhiều tài xế thường có thói quen chui đầu xe vào hẻm rồi lùi đuôi xe để quay đầu. Tuy nhiên, cách xử lý này không thực sự hiệu quả và khiến quá trình quay xe gặp khó khăn hơn. Khi quay xe trong ngõ hẹp đầu xe nên được ưu tiên hướng về không gian rộng hơn giúp bánh trước linh hoạt và dễ dàng điều hướng thân xe.

Tránh xa chân ga khi có ý định quay xe trong ngõ hẹp

Giải pháp quay xe trong ngõ hẹp an toàn là tránh xa chân ga, bởi trong quá trình quay đầu xe tài xế vô tình đạp chân ga mạnh khiến xe dễ đâm vào những phương tiện khác hoặc phi vào tường.

Để đảm bảo an toàn khi quay xe trong ngõ hẹp chỉ nên dùng chân phanh và côn để điều chỉnh tốc độ. Quá trình lùi xe nên thực hiện đồng thời nhả từ từ phanh và quan sát xung quanh. 

Quan sát điểm mù bằng cách nhìn qua vai

Quan sát điểm mù qua gương chiếu hậu và nhìn qua vai.

Việc sử dụng gương chiếu hậu và quan sát hai bên bằng mắt thường chưa đủ. Giải pháp quay xe trong ngõ hẹp tốt nhất là tài xế quay đầu qua vai để quan sát điểm mù ở hông xe. Cách này giúp tài xế điều hướng xe an toàn hơn, hạn chế va chạm. 

Canh xe chính xác khi lái xe ô tô trong ngõ hẹp

Nhiều tài xế có thói quen canh sát bên trái gần với dòng xe đi ngược chiều để tạo nhiều khoảng trống an toàn ở phía bên phải của xe. Tuy nhiên, trong trường hợp lái xe ô tô trong ngõ nhỏ thì cách xử lý này lại không phù hợp. Bên cạnh đó, khi lái xe ngó hẹp không nên lấy cua sớm bởi rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

4. Cách lùi xe trong ngõ nhỏ, ngõ hẹp

Nguyên tắc lùi xe trong ngõ hẹp là luôn ưu tiên cho phần đầu xe. Điều này có nghĩa là đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Có như vậy, góc cua mới được mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt khi có không gian rộng.

Có 3 bước lùi xe trong ngõ hẹp:

 • Bước 1: Căn đều hai bên xe và lùi xe từ từ. Chú ý, không đánh lái nhiều khi lùi xe.
 • Bước 2: Trong trường hợp đường quá hẹp, bạn hãy gập gương chiếu hậu bên trái vào. Lúc này, để nhìn đường phía sau bên trái, bạn có thể thò đầu ra ngoài thông qua cửa xe.
 • Bước 3: Lùi xe từ từ đồng thời quan sát liên tục để căn đầu hai bên thân xe với mép tường.

» Thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh khi tham gia giao thông

» Luật sư bào chữa tội giao thông