04 loại đất nền phải né tránh khi đầu tư bất động sản

Bất động sản luôn là vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư, đặc biết là phân khúc đất nền. Tuy nhiên đây cũng chính là phân khúc có khá nhiều rủi ro, bởi vậy khi mua để đầu tư hay mua để ở thì người dân cũng cần biết để “né” những dự án sau:

1. Đất nền của dự án ma

Rao bán đất nền không có thực để lừa tiền cọc của khách hàng hoặc táo tợn hơn là làm giả hồ sơ pháp lý, lừa luôn cả tiền khu đất đó.

Thủ đoạn ở đây được thực hiện bằng các phương thức như:

– Những người môi giới gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng, mời khách đến địa điểm xem nền đất thực nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương, khách mới phát hiện đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

– Chào bán công khai trên website với bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để thu hút người mua. Thực chất đều là những thông tin tự họ “vẽ ra” chứ không có thực.

– Tổ chức cho nhân viên dẫn dụ khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã dàn sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo miềm tin đây là đất dự án thật.

– Làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất, giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền…

2. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Mua đất, ký hợp đồng hợp pháp những mãi ko ra sổ được, lý do đơn giản là chủ đầu tư cắm đất trong ngân hàng , ko trả nợ được, người dân đã mua ko thể ra sổ hoặc không lên được đất thổ cư.

Tệ nhất là tình huống ngân hàng phát mãi, chủ đầu tư phá sản, người mua xem như mất trắng.

3. Đất nền rao bán giá rẻ hơn thị trường

Không ai cho không ai cái gì cả, đất bán giá rẻ hơn thị trường đều có lý do của nó. Phần lớn sẽ là những dự án có mập mờ về pháp lý, đất dính tranh chấp…

Nên với trường hợp này người mua cần kiểm tra một số nội dung sau:

– Đất đã ra sổ chưa?

– Với hợp đồng mua bán, cần rà soát kỹ để tránh các điều khoản bất lợi cho mình.

– Đối với tài sản đã thế chấp thì cần phải quan tâm xem đã được giải chấp chưa. …

4. Đất nền được phân lô khi chưa được cấp phép

Một số địa phương đã siết quy định phân lô bán nền nên rất nhiều dự án không hề được cấp phép vẫn đăng tin bán.

Nếu mua phải dạng đất nền này, người mua không thể ra sổ lẻ cho từng nền mình mua, dẫn đến cũng không xây dựng gì được, bán lại cũng khó vì ai cũng sẽ né những khu đất này.

theo thuvienphapluat.vn

» Luật sư giải quyết tranh chấp bất động sản