Tư vấn thành lập công ty nhập khẩu

Doanh nghiệp hỏi: Tôi và một vài người bạn ở Singapore và Hồng Kông muốn thành lập công ty nhập khẩu bia nước ngoài và phân phối ở Việt Nam, xin hỏi giá tư vấn của công ty luật.

Luật sư trả lời: Liên quan đến yêu cầu dưới đây của chị, chúng tôi hiểu rằng, chị và một số người bạn tại Singapore và Hồng Kông dự định thành lập công ty nhập khẩu và phân phối bia tại Việt Nam.

Hiện tại, theo chính sách quản lý kinh tế của Việt Nam, chính phủ Việt Nam không ưu tiên cho việc nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thực hiện quyền phân phối hàng hóa tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Đối với mặt hàng bia, mặc dù Việt Nam không có tuyên bố chính thức về việc hạn chế nhập khẩu sản phẩm này, tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, chính phủ Việt Nam đang cố gắng kiểm soát tình hình tiêu thụ bia tại Việt Nam.

Do vậy, tại thời điểm hiện nay, việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài do các cá nhân nước ngoài làm chủ sở hữu để nhập khẩu và phân phối bia tại Việt Nam sẽ không thuận lợi (cơ hội thành công thấp, chi phí cao và thời gian kéo dài).

Do vậy, trong trường hợp này, theo ý kiến của chúng tôi, chị nên xem xét khả năng thành lập công ty 100% vốn đầu tư trong nước để thực hiện việc nhập khẩu và phân phối bia tại thị trường Việt Nam.

Trong trường hợp chị vẫn muốn tiếp tục theo đuổi kế hoạch thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để nhập khẩu và phân phối bia, chúng tôi cho rằng, chị và các bạn chị nên kêu gọi một công ty sản xuất bia có uy tín ở nước ngoài tham gia và cam kết chỉ nhập khẩu và phân phối bia do công ty đó sản xuất.

Vốn đầu tư cho dự án nên từ 1,5 triệu USD trở lên. Thời gian hoạt động của dự án có thể bị giới hạn trong 05 năm.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây có thể giúp ích cho chị. Trong trường hợp cần trao đổi thêm thông tin chi tiết, chị vui lòng liên hệ lại với chúng tôi.