Tư vấn kiện đòi bồi thường nhà bị hư hại do công trình xây dựng bên cạnh gây ra

Thủ tục kiện đòi bồi thường nhà bị hư hại do công trình xây dựng bên cạnh gây ra? Kiện bồi thường do nhà bị hư hại từ công trình bên cạnh là tranh chấp phổ biến trong đời sống hiện nay. Để biết được quy định và thủ tục khởi kiện đúng theo quy định pháp luật.

Tư vấn kiện đòi bồi thường nhà bị hư hại, sụt, lún, nứt tường do công trình xây dựng bên cạnh gây ra

1. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

2. Về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Điều 588 BLDS 2015 quy định thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

3. Chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường

“Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Tổ chức thi công xây dựng công trình:

Theo quy định tại (Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP), trường hợp tổ chức thi công xây dựng công trình:

 • Vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); 
 • Gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác

Ngoài việc buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại thì tổ chức thi công xây dựng công trình còn bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

4. Các khoản bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 589 BLDS 2015, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 • Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
 • Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
 • Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Theo đó, thiệt hại phải được bồi thường dựa trên nguyên tắc:

 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
 • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
 • Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Để biết được chính xác nhà cửa có bị hư hại hay không thì có thể thực hiện giám định thiệt hại theo thủ tục giám định:

 • Vấn đề bồi thường, cần phải kiểm tra, thẩm định tình trạng sụt lún này nguyên nhân thực tế xuất phát từ đâu, do tự nhiên gây ra hay do thi công đường, nên họ trả lời cần phải xác định nguyên nhân để có căn cứ được bồi thường.

5. Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường nhà bị hư hỏng do công trình bên cạnh gây ra.

Thẩm quyền giải quyết:

Tranh chấp bồi thường do nhà bị hư hại từ công trình xây dựng bên cạnh được các định là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nên:

 • Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án (khoản 6 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)
 • Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.
 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo thỏa thuận của đương sự.

Thành phần hồ sơ:

Khi tiến hành khởi kiện cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
 • Mẫu đơn khởi kiện bồi thường do nhà bị hư hại từ công trường xây dựng liền kề;
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: Hình ảnh ngôi nhà bị thiệt hại do công trình xây dựng kế bên gây ra, hợp đồng thuê nhà mà bên bị thiệt hại đã phải thuê khi nhà bị hư hại không thể tiếp tục cư trú,…

Thủ tục khởi kiện:

 1. Nộp đơn khởi kiện cùng tài liệu chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. 
 3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán tiến hành xem xét đơn khởi kiện và ra một trong số các quyết định như yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; thụ lý vụ án; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa có thẩm quyền; trả lại đơn khởi kiện và nêu rõ lý do.
 4. Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn không quá 02 tháng.
 5. Thông qua việc nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tự mình thu thập, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục luật định. 
 6. Trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án, đương sự có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Bài viết trên cũng đã phần nào giúp bạn được hiểu được về quy trình khởi kiện bồi thường khi công trình xây dựng bên cạnh gây ảnh hưởng và làm hư hại đến nhà ở của mình.

Quý khách cần được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ luật sư về thủ tục đòi bồi thường thiệt hại, vui lòng liên hệ:

» Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự ra tòa án

» Dịch vụ Luật sư tranh tụng tại Tòa án

Tư vấn kiện đòi bồi thường nhà bị hư hại do công trình xây dựng bên cạnh gây ra: