Tình huống được chi trả bảo hiểm xe máy bắt buộc

Tình huống được chi trả bảo hiểm bắt buộc xe máy. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới là bảo hiểm bắt buộc. Nhưng bạn có biết mua bảo hiểm xe máy bắt buộc khi tham gia giao thông đem lại nhiều quyền lợi cho người dân.

– Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bảo vệ cho trách nhiệm dân sự của chủ xe khi gây ra tai nạn cho bên bị gây thiệt hại.

Phí mua bảo hiểm: 66.000 đồng cho xe máy trên 50 phân khối
Mức trách nhiệm:
+ Mức trách nhiệm về tài sản: 50.000.000 đ/vụ
+ Mức trách nghiệm về người: 100.000.000 đ/người/vụ
Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm, va,.. gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe vì họ không những phải chịu trách nhiệm đối với người bị gây thiệt hại mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Tình huống xảy ra điển hình sử dụng bảo hiểm để được chi trả tiền bồi thường:

1. Xe máy đi va quẹt vào ô tô:
Bình thường ở những cung đường đông đúc, việc va quẹt vào các xe khác khi đang lưu thông là không thể tránh khỏi. Với việc đi xe máy va quẹt vào các ô tô con, nhất là các ô tô đắt tiền, thì thường chủ xe ô tô bắt bạn phải đền bù chi phí sửa chữa xe (nếu là bạn sai).

Trong trường hợp này, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy sẽ đứng ra thay bạn chi trả các khoản sửa chữa xe của bên bị gây thiệt hại, mức tối đa mà công ty bảo hiểm chi trả là 50 triệu đồng trên 1 vụ.

Để nhận được chi trả bảo hiểm, việc đầu tiên bạn phải gọi ngay cho bên Công An và bên Bảo hiểm để được hướng dẫn chi tiết. Nếu không gọi cho bên Công An và Bảo hiểm thì khả năng bạn không được chi trả là rất cao, vì Công ty Bảo hiểm sẽ không có chứng cứ xác thực là có xảy ra tai nạn hay không.

2. Xe máy đâm phải người đi đường

Trong khi đang lưu thông trên đường, đôi lúc có những tình hống không may mắn xảy ra mà bạn đâm vào phải người đi đường gây trọng thương cho cả 2. Tương tự như ở tình huống trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy sẽ đứng ra thay bạn chi trả các khoản chữa trị của người bị thương và các tài sản bị gây thiệt hại. Mức tối đa cho mức trách nhiệm về người là 100 triệu đồng/1 người/vụ và cho tài sản là 50 triệu đồng/vụ.

Lưu ý trong trường hợp bạn bị thương, thì bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe máy của bạn sẽ không chi trả tiền chữa trị cho bạn vì bảo hiểm bắt buộc chỉ chi trả cho bên mà bạn gây thiệt hại. Trường hợp này để được chi trả tiền chữa trị cho người ngồi trên xe máy thì công ty bảo hiểm có cung cấp thêm sản phẩn Bảo hiểm người ngồi trên xe, thường bán đính kèm bảo hiểm bắt buộc với giá khoảng 10.000 đ đến 20.000 đ tương ứng với số tiền bảo hiểm tối đa là 10 triệu đồng và 20 triệu đồng/2 người.

– Các điều khoản loại trừ của các công ty bảo hiểm
Xe gây tai nạn sẽ không được hưởng bảo hiểm nếu như vi phạm điều khoản loại trừ của các công ty bảo hiểm, cụ thể trong các trường hợp sau:

+ Khi người điều khiển xe gây tai nạn có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành hoặc sử dụng chất cấm được liệt kê trong văn bản của nhà nước có thẩm quyền.
+ Xe gây tai nạn khi đang vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ những quy đinh của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.
+ Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ
+ Lái xe vi phạm luật an toàn giao thông.
Ví dụ, lái xe vào đường cấm, đi ngược chiều, chở quá quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… gây tai nạn đều không được hưởng bồi thường từ những cơ quan bảo hiểm.
Ngoài ra, tại thời điểm xe gây tai nạn không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm.

» Văn bản hợp nhất 25/VBHN-BTC 2014 nghị định về bảo hiểm bắt buộc

» Tư vấn tội giao thông