Thuê xe ô tô mà không trả thì phải làm gì?

Tôi là là hộ kinh doanh cho thuê xe ô tô. Tôi có cho khách hàng thuê bằng hình thức hợp đồng, nhưng đến hạn khách hàng không trả xe cho bên tôi lại còn biện ra nhiều lý do. Như vậy tôi có thể tố cáo khách hàng ra công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Xin cảm ơn. 

Tư vấn người thuê xe ô tô đến hạn mà không trả thì phải làm gì? 

1. Về trả lại tài sản thuê được quy định theo Điều 482 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

“Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên”

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên có thể thấy, khi hết thời hạn thuê thì bên thuê phải có trách nhiệm trả lại tài sản thuê, thanh toán tiền thuê theo đúng thỏa thuận.

Nếu bên thuê vẫn không trả lại tài sản khi bạn có yêu cầu thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi mà người đó cư trú để yêu cầu trả lại tài sản thuê và tiền thuê, tiền thuê do chậm trả. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải cung cấp chứng cứ về hợp đồng thuê, thỏa thuận tiền thuê và thời hạn thuê (người làm chứng, đoạn ghi âm, ghi hình) và chứng cứ người kia cầm giữ tài sản của bạn. 

2. Nếu bên thuê bằng thủ đoạn gian dối

Như đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người cho thuê. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng…. nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nếu bên thuê

“a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;”

thì có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Như vậy, theo thông tin người thuê đến hạn trả mà cố tình không trả thì Luật sư cho rằng vụ việc có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015. Tuy nhiên, tùy vào tình tiết của vụ án và lời khai của các bên mà Cơ quan cảnh sát điều tra xác định tội danh phù hợp với quy định của Bộ luật hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. 

Người cho thuê có quyền làm đơn trình báo đến cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi bạn giao xe cho bên thuê để điều tra làm rõ theo đúng thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. 

» Luật sư tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản