Thủ tục tặng cho nhà chung cư như thế nào?

Thủ tục tặng cho nhà chung cư như thế nào? Chào Luật sư, cho tôi hỏi bố mẹ đẻ tôi sở hữu một căn hộ chung cư ở Hà Nội. Hiện tại, thì tôi đang sinh sống ở đây và có sổ tạm trú. Bố mẹ tôi và tôi cùng thường trú ở Hà Nội nhưng khác nhà. Bố mẹ tôi muốn tặng cho căn chung cư sang tên cho tôi.

Câu hỏi: tôi cần giấy tờ, các bước thủ tục cần làm là gì để được sang tên tặng cho tôi? Có phải đi công chứng không, công chứng ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đề nghị tư vấn luật vấn pháp lý về tặng cho nhà ở, theo nội dung câu hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật nhà ở năm 2014

Luật sư tư vấn:

Luật nhà ở quy định như sau:

“Điều 120. Trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch về nhà ở

1. Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (sau đây gọi chung là hợp đồng về nhà ở) có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này; trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chỉ cần lập văn bản tặng cho.

2. Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.”. 

2. Các bước thực hiện thủ tục tặng cho nhà chung cư

Như vậy, bạn muốn được bố mẹ sang tên quyền sở hữu nhà cần phải thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Bạn có thể công chứng ở tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực ở UBND cấp xã nơi có nhà. » Thủ tục công chứng hợp đồng tặng, cho nhà ở Giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

Bên Bán ( Hoặc Bên Cho Tặng) Chẩn Bị Các Giấy Tờ Sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
– Hộ khẩu + chứng minh nhân 
– Giấy kết hôn (nếu đã kết hôn)
– Giấy khai sinh (nếu là ruột thịt)

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất
– Tờ khai thuế sử dụng đất (nếu có)
– Bản vẽ
– Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa có gia đình, trường trượng cho riêng thì không cần)
– Giấy cam kết chưa kết hôn lần 2 (nếu đã ly hôn chồng cũ)

Bên Mua (Hoặc Bên Nhận Cho Tặng) Chuẩn Bị Giấy Tờ Sau:

– Giấy Chứng Minh Nhân Dân + Hộ Khẩu
– Giấy Đăng Ký Kết Hôn (Nếu Đã Lập Gia Đình)
– Giấy Xác Nhận Độc Thân (Nếu Chưa Lập Gia Đình)

● Lưu ý: Sau khi công chứng xong thì cần làm thủ tục sau
– Khai thuế phi nông nghiệp và Xác nhận vị trí hẻm
– Lập thủ tục đóng thuế tại chi cục thuế (Nếu trễ 10 ngày so với quy định thì chủ sở hữu sẻ bị phạt), sau đó đo vẽ mới (nếu đã thay đổi kết cấu), đổi giấy chứng nhận mới.

Bước 2: Bộ hồ sơ đi đăng ký đất đai

Kê khai hồ sơ sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, kèm theo các giấy tờ:

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
– Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
–  Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
–  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

3. Về nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí trước bạ:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế – Nghị định số 65/2013/NĐ-CP
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”
 
 
Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ – Nghị định số 140/2016/NĐ-CP
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định này, khi tiến hành sang tên quyền sử dụng đất từ ông bà ngoại sang cho cháu thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

» Tư vấn pháp luật về nhà ở

» Tư vấn thủ tục mua bán căn hộ chung cư