Thoát tội nhờ bị hại xin miễn trách nhiệm hình sự

Bị can gây tai nạn làm chết người nhưng quá trình truy tố, đại diện của nạn nhân có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị can.

VKSND huyện Đông Hòa, Phú Yên vừa ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Cai Phước Hoa (58 tuổi, trú xã An Nghiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Điều đặc biệt, đây là trường hợp bị can được đình chỉ theo đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự (TNHS) của người bị hại theo quy định tại BLHS 2015.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 7h5 ngày 12/8, Hoa điều khiển xe khách lưu hành trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam. Khi xe chạy đến thôn Bàn Thạch, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa thì gây tai nạn. Cụ thể, do Hoa không làm chủ tốc độ nên cản trước bên phải xe khách tông vào phía sau xe máy do chị Hồng (đã đổi tên) chạy cùng chiều phía trước.

Lúc này chị Hồng đang chuyển hướng từ Tây sang Đông để qua đường. Hậu quả là chị Hồng tử vong tại chỗ, hai phương tiện là xe khách và xe máy đều bị hư hỏng. Bản giám định pháp y của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Yên kết luận nạn nhân tử vong là do chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông gây ra.

Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoa về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 202 BLHS. Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp đề nghị ra cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, trong quá trình truy tố, đại diện của nạn nhân đã có đơn đề nghị miễn TNHS cho bị can Hoa. Từ đó căn cứ vào khoản 3 Điều 29 BLHS 2015, Nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành BLHS 2015; VKSND huyện Đông Hòa đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Hoa. Cạnh đó, VKS đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Công an huyện Đông Hòa để xử lý vi phạm hành chính đối với Hoa theo quy định của pháp luật.

Khoản 3 Điều 29 BLHS về căn cứ miễn TNHS quy định: Người phạm tội có thể được miễn TNHS khi thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn TNHS.

Đây là căn cứ có thể xét miễn TNHS cho bị can trong quá trình khởi tố, truy tố, xét xử mà BLHS 1999 không quy định. Mặc dù ngày 1/1/2018 BLHS 2015 mới có hiệu lực thi hành nhưng theo nghị quyết của Quốc hội thì những quy định có lợi cho người phạm tội vẫn được áp dụng.

Hai bị can khác cũng được đình chỉ

Cũng bị truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, trong tháng 10/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hòa, Phú Yên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với hai trường hợp khác.

Cụ thể là bị can Đinh Văn Lực (35 tuổi, trú huyện Đông Hòa, Phú Yên) và Huỳnh Đức Hoàng (44 tuổi, trú huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Cả hai trường hợp này, trong quá trình điều tra, phía người bị hại đều tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn TNHS cho bị can.

Từ đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã áp dụng khoản 3 Điều 29 BLHS 2015 để đình chỉ. Các quyết định đình chỉ này được VKSND cùng cấp phê chuẩn vì có căn cứ, đúng pháp luật.

theo Dương Khiêm/Pháp Luật TP.HCM
https://plo.vn/phap-luat/thoat-toi-nho-bi-hai-xin-mien-trach-nhiem-736771.html

» Luật sư tư vấn tội vi phạm giao thông

» Tư vấn luật giao thông