Quy định về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả người khác

Quy định của pháp luật về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả người khác.

Bạn đọc hỏi: Có doanh nghiệp đang muốn mua lại đất ở quê tôi. Gia đình tôi cũng được doanh nghiệp này hỏi mua nhưng do trong khu đất vẫn có mồ mả cha ông nên tôi không muốn bán. Nhiều lần thuyết phục mua không được, doanh nghiệp đã tự ý phá mồ mả của nhà tôi nhằm mục đích khiến chúng tôi phải đồng ý bán đất. Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào thưa luật sư? Tạ Ngọc Tuấn (Sóc Sơn, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Tại Điều 319, Bộ luật Hình sự quy định tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

“1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;
c) Vì động cơ đê hèn;
d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt”. Hành vi đào phá mồ mả là hành vi dùng công cụ như cuốc, xẻng, thuốc nổ làm thay đổi biến dạng, hư hỏng, hủy hoại mồ mả (nhưng không có mục đích chiếm đoạt đồ vật trong hoặc trên mồ mả).

Theo như bạn cung cấp thì những người này đã có hành vi phá mồ mả của gia đình bạn, có dấu hiệu của tội xâm phạm mồ mả theo Điều 319, Bộ luật Hình sự nên trên. Gia đình bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền để tố giác hành vi của họ.

Ngoài ra, gia đình bạn còn có thể yêu cầu họ bồi thường thiệt hại cho việc thực hiện hành vi đào phá mồ mả theo quy định tại Điều 607, Bộ luật Dân sự như sau: 

“Điều 607. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

1. Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại.

2. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

3. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2, Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời trên anninhthudo.vn

» Luật sư bảo vệ cho bị hại

» Luật sư tư vấn luật hình sự

Tư vấn tội về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả: