Chở người khác đi mua, bán ma túy thì phạm tội gì?

Chở người khác đi mua, bán ma túy thì phạm tội gì?
Tôi có em họ đã nghiện ma túy nhiều năm nay. Cách đây vài tuần, cậu ta bị ngã gãy chân nên đã nhờ tôi chở đi mua, bán ma túy. Nếu tôi từ chối, cậu ta sẽ lên cơn, phá phách nên tôi đành phải chấp thuận. Xin hỏi, việc làm này của tôi có vi phạm pháp luật không? Hoàng Quang (Yên Bái)

Luật sư tư vấn luật hình sự:

Trả lời: Bộ luật Hình sự quy định, người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy và bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 194 thì bị phạt tù từ 7-15 năm; thuộc khoản 3 Điều 194 thì bị phạt tù từ 15-20 năm…

Còn theo Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24-12-2007 của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì “người nào biết người khác mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà dùng phương tiện để chở họ cùng chất ma túy và bị bắt giữ nếu số lượng chất ma túy đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy thì người đó là đồng phạm với người mua về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự”.

Do vậy, trong trường hợp này, bạn biết em của bạn mua chất ma túy để sử dụng trái phép, nhưng vẫn dùng phương tiện để chở đi mua thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự với tư cách là đồng phạm. Theo đó, người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Phạm tội nhiều lần; Vận chuyển, mua bán qua biên giới; Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em; Heroin hoặc cocain có trọng lượng từ 5 gam đến dưới 30 gam… thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Luật sư Thanh Hà có phần trả lời báo anninhthudo.vn

» Tư vấn tội tàng trữ trái phép chất ma túy

» Luật sư bào chữa vụ án ma túy

Tư vấn cho những người liên quan đến vụ án mua bán ma túy: