Khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Là một câu hỏi được người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu quan tâm.

Vậy người lao động khi nghỉ hưu có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp và điều kiện hưởng lương hưu. 

Khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

1. Cập nhật độ tuổi nghỉ hưu năm 2021

Bộ luật lao động 2019 đã có những quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Cụ thể,  theo quy định tại khoản 2 điều 169, bắt đầu từ ngày 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ như sau:

– Lao động nam: đủ 60 tuổi 3 tháng

– Lao động nữ: Đủ 55 tuổi 4 tháng

Những năm tiếp theo, mỗi năm, lao động nam sẽ tăng thêm 3 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028. Lao động nữ mỗi năm tăng 4 tháng, cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tuy nhiên, độ tuổi nghỉ hưu của NLĐ vẫn có một số trường hợp ngoại lệ:

– Những người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các công việc, ngành nghề nặng nhọc, đặc biệt nặng nhọc/độc hại/nguy hiểm và đã đủ 15 tuổi nghề. Các ngành nghề này phải thuộc danh mục theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội.

– Người lao động làm việc từ đủ 15 năm làm việc ở khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– NLĐ bị suy giảm khả năng lao động. Mức suy giảm của NLĐ từ 61% trở lên.

– NLĐ có tổng thời gian làm các công việc thuộc ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ngành nghề đặc biệt nặng nhọc/độc hại/nguy hiểm tại các khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn đủ 15 năm. Các ngành nghề này cũng cần thuộc ngành nghề được quy định bởi Bộ Lao động Thương binh xã hội.

NLĐ thuộc các trường hợp trên có thể nghỉ hưu sớm nhưng không được sớm quá 5 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

2. Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Vậy khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu 2 tình huống dưới đây.

Tình huống 1: Mẹ tôi đã 55 tuổi 4 tháng, công ty cho nghỉ vì hết tuổi lao động. Mẹ tôi mới đóng BHXH được 9 năm. Vậy mẹ tôi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không? Hồ sơ cần những gì?

Tình huống 2: Mẹ tôi đủ 55 tuổi 4 tháng và có quyết định nghỉ việc hưởng hưu trí. Nhưng thời gian trước đó đóng BNTN của mẹ tôi chưa được hưởng lần nào, vậy mẹ tôi có vừa được hưởng hưu trí, vừa làm hồ sơ hưởng TCTN không?

2.1. Về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây:

–  Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 + Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

 + Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

–  Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp ký HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ có xác định thời hạn;

– Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

–  Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

–  Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

 + Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

 + Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

 + Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 + Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

 + Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 + Chết.”

Như vậy, với Tình huống 2 trường hợp người lao động chấm dứt HĐLĐ và hưởng lương hưu thì không đủ điều kiện hưởng TCTN.

2.2. Về điều kiện hưởng lương hưu

Theo Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu của Luật BHXH năm 2014

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Vậy nên, với Tình huống 1 mẹ bạn 55 tuổi 4 tháng và đã đóng BHXH 8 năm nên chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Do đó, mẹ bạn vẫn được hưởng TCTN.

Vậy đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời. Tùy vào từng trường hợp, cách xác định sẽ có sự khác biệt. Người lao động cần lưu ý thật kỹ về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và điều kiện hưởng lương hưu để đảm bảo các quyền lợi của mình. 

theo baohiemxahoidientu.vn