Luật sư tư vấn bồi thường khi Xe máy gây tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn bồi thường khi xe máy gây tai nạn giao thông? Trường hợp hai xe máy gây tai nạn. Người gây ra tại nạn và người bị tai nạn xét dưới góc độ thiệt hại thì cả hai đều bị tổn thất kinh tế, do vậy việc xác định mức bồi thường giữa các bên cần xem xét dưới nhiều góc độ pháp lý, kinh tế, xã hội để làm sao có thể dung hòa được lợi ích và tránh những tổn thất không đáng có. 

Luật sư tư vấn bồi thường khi Xe máy gây tai nạn giao thông?

1. Tư vấn bồi thường khi gây tai nạn giao thông?

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Anh trai tôi và người bị va chạm đi ngược chiều. Anh trai tôi đi xe máy chở em tôi khi vượt đã đi lấn sang làn đường và va chạm với người đi xe máy ngược chiều. Khi vụ va chạm xảy ra, em tôi không bị sao, nhà tôi đã gọi xe cứu thương đưa anh trai tôi và người bị xô xe vào bệnh viện. Sau khi khám và chụp X-quang tại Bệnh viện thì anh trai tôi bị gãy chân phải. Người bị xô xe bị thương chân trái. Khi tai nạn xảy ra công an có mặt lập biên bản hiện trường và giữ 2 xe máy trong vụ tai nạn. Người bị va chạm xe nằm viện 2 ngày rồi xin xuất viện. anh trai tôi nằm viện đã 7 ngày nhưng chưa khỏi và vẫn đang được điều trị tại viện. Phía gia đình tôi cũng gặp người bị va chạm xe xin lỗi và thỏa thuận bồi thường nhưng phía người bị xô xe đòi tiền bồi thường 40 triệu. Gia đình tôi không đồng ý và quyết định để công an giải quyết. Xin luật sư cho biết nếu để công an giải quyết thì tiền phạt hành chính & bồi thường sẽ tính như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Luật sư trả lời:

Anh trai của bạn điều khiển xe máy lấn làn đường gây tai nạn cho xe đi ngược chiều, hành vi này vi phạm luật giao thông đường bộ được quy định tại điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng làn đường.

Với hành vi này nếu người bị đâm bị thương tích cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại: 

Vì mức độ tổn hại về sức khỏe của người bị xô xe không quá nguy hiểm thì hai gia đình nên thỏa thuận lại với nhau cho hợp lý và hợp tình.

Gia đình bạn cũng nên thể hiện quan điểm rằng: Nếu bên đòi bồi thường vẫn không chịu hợp tác thỏa thuận thì bạn sẽ nhờ cơ quan công an giải quyết, khi công an vào cuộc thì hai gia đình sẽ gặp vô vàn những điều phiền toái không mong muốn.

Trong trường hợp hai gia đình thống nhất bồi thường thì việc thỏa thuận của hai gia đình phải được ghi lại bằng văn bản, có chữ ký của hai bên và nộp lại cho cơ quan Công an. 

» Xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị truy tố hình sự

» Luật sư bào chữa tội giao thông