Livestream lậu phim “Cô Ba Sài Gòn” có vi phạm hình sự?

Luật sư cho rằng hành vi livestream phim “Cô Ba Sài Gòn” lên Facebook của một thanh niên đã xâm phạm quyền tác giả, thậm chí có thể dẫn đến vi phạm hình sự.
Như Dân Việt đã thông tin, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã trình đơn đề nghị Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý người phát tán phim Cô Ba Sài Gòn trên mạng xã hội.

Người phát tán được xác định là thanh niên 19 tuổi, ở huyện Xuyên Mộc, sinh viên cao đẳng. Cơ quan Công an cũng đã làm việc với thanh niên này.
Nam sinh cho biết, trưa 13.11, anh ta cùng với bạn gái mua vé xem phim Cô Ba Sài Gòn tại rạp Lotte Cinema ở TP Vũng Tàu. 5 phút sau, thấy rạp vắng khách, người này dùng iPhone của bạn livestream phim lên Fanpage chuyên về phim do mình và bạn làm quản trị.

Ít phút sau, bị nhân viên mời ra ngoài làm việc, lập biên bản, nam sinh thừa nhận sai và sau đó nhắn tin cho diễn viên Ngô Thanh Vân xin lỗi.

Thanh niên này cho biết lúc đó không ý thức được việc phát tán phim là vi phạm pháp luật. Anh ta sẽ không có điều kiện nộp phạt nếu bị phạt số tiền lớn. Lãnh đạo PA83 Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xử lý hành vi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ đối với thanh niên này.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Hòa – Công ty Luật TNHH SBLaw cho biết người thanh niên phát livetream bộ phim trong rạp đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, các hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định tại Điều 28 như sau: Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; Mạo danh tác giả; Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả; Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó; Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả; Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Livestream lậu phim “Cô Ba Sài Gòn” có vi phạm hình sự?Cơ quan công an đã làm việc với thanh niên livestream phim Cô Ba Sài Gòn. Ảnh VNE.

Với hành vi quay lén và livestream phim Cô Ba Sài Gòn trên một fanpage, người thanh niên kể trên đã có hành vi xâm phạm quyền sao chép bản ghi âm, ghi hình.

Luật sư Nguyễn Hòa cho biết hành vi trên đã vi phạm Điều 27 Nghị định 131/2013/NĐ-CP. “Người này có thể bị phạt tiền từ 15 – 35 triệu đồng đối với hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình” – luật sư Hòa cho biết.

Đồng quan điểm với vi phạm hành chính của thanh niên livestream phim “Cô Ba Sài Gòn”, nhưng luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội còn cho rằng việc quay lén phim trong rạp còn có thể vi phạm hình sự.

Theo luật sư Tuấn Anh, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả qui định tại Điều 131 Bộ luật hình sự năm 1999 được hướng dẫn ở Thông tư liên tịch 01/2008/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần phải chứng minh người vi phạm cố ý thực hiện với quy mô thương mại, nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi mới có thể áp dụng biện pháp tố tụng hình sự.

Theo danviet.vn

» Luật sư bào chữa tội hình sự

» Tư vấn luật hình sự