Phụ xe sàm sỡ hành khách nữ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Phụ xe sàm sỡ hành khách nữ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hỏi: Thời gian gần đây, có tình huống phụ xe nhân lúc hành khách ngủ say trên xe có hành vi sàm sỡ khách nữ, thậm chí nhiều lần và thực hiện hành vi đối với cả những người chỉ mới 13, 14 tuổi. Vậy thưa luật sư, phụ xe phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này? Hà Mạnh Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) 

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư trả lời: 
Đối với trường hợp này cần phải chia thành 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Nạn nhân là những người dưới 16 tuổi. 
Tại Điều 146 tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định như sau: “1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…”.

Căn cứ quy định này thì “dâm ô” đối với người dưới 16 tuổi, được hiểu là hành vi của người từ đủ 18 tuổi trở lên kích thích tính dục (kích thích) của người dưới 16 tuổi bằng cách sờ, bóp… vào bộ phận sinh dục của người dưới 16 tuổi hoặc buộc người dưới 16 tuổi phải sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tính dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác nhưng không có việc (và không có mục đích) giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Nếu người phụ xe có những hành vi như mô tả ở trên đối với người dưới 16 tuổi thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 146, Bộ luật Hình sự. Còn nếu người phụ xe có ý định dâm ô nhưng chưa có những hành vi cụ thể như mô tả mà mới dừng lại ở hành vi tình dục quấy nhiễu bằng lời nói hoặc ôm, hôn thì không bị truy cứu tội danh này.

Trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người phụ xe có thể bị phạt hành chính: phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng vì có hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” theo điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

– Trường hợp 2: Nạn nhân là những người từ đủ 16 tuổi.
Hiện nay, những trường hợp này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP như đã nêu ở trên. 

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời trên theo anninhthudo.vn

» Luật sư tư vấn luật hình sự

» Tư vấn luật giao thông