Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?

Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera? Khi sự việc xảy ra, ai cũng muốn có hình ảnh camera đã ghi lại sự việc xẩy ra, nhưng trong trường hợp nào thì được phép cung cấp để lấy video, âm thanh, hình ảnh để làm bằng chứng cho vụ án.

Tư vấn khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera liên quan đến vụ án

Dữ liệu điện tử là một trong những nguồn được xem là chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội và người phạm tội, hình ảnh ghi từ camera là chứng cứ điện tử.

Khi sự việc xảy ra, có dấu hiệu tội phạm, có tố giác tội phạm thì cơ quan chức năng phải truy xét, truy bắt kịp thời, các cơ quan được giao thẩm quyền điều tra, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương phải xuống hiện trường, lập biên bản và ghi lời khai diễn biến của các bên, có nhân chứng chứng kiến sự việc – đó là bước căn bản đầu tiên của việc ghi nhận nội dung tố giác tội phạm.

Đối với người dân, nếu có chứng cứ nào liên quan, hỗ trợ cho công tác điều tra cũng phải cung cấp kịp thời, người dân chủ động giao nộp chứng cứ từ camera liên quan đến an ninh trật tự xã hội, việc các cơ quan tiến hành tố tụng phá án hoặc cơ quan điều tra ra quyết định thu giữ, phải lập biên bản thu giữ, sao chép dữ liệu.

» Luật sư bảo vệ người bị hại