Đủ chiêu lách luật “biến” chung cư thành văn phòng

Theo quy định, sau ngày 10-6-2016, mọi hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư là trái quy định pháp luật. Tuy vậy, hiện vẫn có không ít cá nhân, đơn vị tìm đủ cách nhằm luật biến chung cư thành văn phòng.
Do các căn hộ chung cư được thiết kế theo phong cách nhà ở, song khi được thuê làm trụ sở, văn phòng thì các căn hộ này sẽ được sửa chữa, cải biên lại, nhưng vẫn không thực sự phù hợp với không gian làm việc chung. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến điều kiện sống của cư dân trong chung cư mà còn khiến chất lượng làm việc của các nhân viên trong các văn phòng thiếu hiệu quả.

Luật cấm cứ cấm

Theo Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. “Như vậy, theo quy định này có thể hiểu pháp luật đã phân chia rõ ràng về nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp. Đối với mỗi loại nhà chung cư này, tùy vào mục đích sử dụng mà chủ đầu tư sẽ có các tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng riêng để đảm bảo không gian sinh hoạt, làm việc cho người sử dụng”

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW (Luatsubaoho.com) phân tích.

Nhà chung cư để ở là nhà được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại. Việc sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích ban đầu sẽ gây ra nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình vận hành của Tòa nhà. Do đó, Luật Nhà ở 2014 đã nghiêm cấm việc “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Để cụ thể hóa quy định của Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2015/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định: Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Như vậy, theo Nghị định trên, kể từ 10-12-2015, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải căn hộ chung cư trong 6 tháng. Sau ngày 10-6-2016, mọi hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư được coi là trái quy định pháp luật.

Cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Được biết, hiện các doanh nghiệp sử dụng nhà chung cư để ở làm văn phòng hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các doanh nghiệp mới thành lập. Ưu điểm của việc thuê nhà chung cư là giá thành khá phù hợp với tình hình tài chính của các doanh nghiệp, hơn nữa nguồn cung lại khá dồi dào. Bên cạnh đó, không ít gia đình khi mở công ty cũng tận dụng luôn căn hộ của mình để làm nơi khởi nghiệp. Thực tế có nhiều doanh nghiệp “lách” luật bằng cách đăng ký địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp mình tại một địa điểm nhưng lại tiến hành kinh doanh tại địa điểm khác nên vẫn “thoải mái” hoạt động trong các căn hộ chung cư.

Thực trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong nguyên nhân chính là do sự thiếu ý thức của các chủ nghiệp, sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và những bất cập trong các quy định của pháp luật. Việc các doanh nghiệp không tuân thủ quy định của pháp luật, thậm chí luôn tìm cách để “lách” luật đã khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, do pháp luật còn thiếu chế tài xử phạt trong vấn đề quản lý chung cư nên đã dẫn đến tình trạng vi phạm như hiện nay.

“Để giải quyết dứt điểm hiện tượng này, các cơ quan chức năng cần tiến hành quản lý chặt chẽ, thường xuyên đối với hoạt động đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp đặt trụ sở chính ở đâu thì cần nộp kèm theo hồ sơ các giấy tờ chứng minh. Bên cạnh đó cần quy định rõ, nếu chủ căn hộ sai phạm cho thuê sẽ bị phạt mức nào và ai là người phạt, người có trách nhiệm giám sát việc xử phạt, chống tái phạm” – Luật sư Nguyễn Thanh Hà đề xuất.

Box:

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại các tòa chung cư có căn hộ cho thuê làm văn phòng công ty, Trung tá Lê Quang Tiến – Trưởng CAP Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội – địa bàn có khá nhiều khu chung cư cho biết, theo quy định, các văn phòng công ty khi đến thuê địa điểm trong các toà chung cư bắt buộc phải xuất trình Giấy phép đăng ký kinh doanh, Hợp đồng thuê nhà, phải trang bị đầy đủ bình bọt chữa cháy, đồng thời khai báo danh sách nhân viên, các mặt hàng được phép kinh doanh, hợp đồng với nhân viên…Để đảm bảo ANTT tại các toà nhà chung cư, CAP thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng chống đột nhập trong các khu nhà cao tầng, về công tác PCCC, ANTT, giữ gìn vệ sinh chung trong các toà nhà. Ngoài ra, trong các tòa nhà chung cư, Ban Quản lý phải bố trí bảo vệ chốt trực, trông giữ xe, thường xuyên tuần tra canh gác, đồng thời lắp đặt hệ thống camera an ninh ở khu vực hành lang trong các nhà xe…

Theo anninhthudo.vn

» Tư vấn luật bất động sản