Doanh nghiệp thương mại là gì?

Doanh nghiệp thương mại là gì? Tìm hiểu khái niệm, phân biệt doanh nghiệp sản xuất và thương mại cùng các loại hình oanh nghiệp thương mại (DNTM)

1. Khái niệm doanh nghiệp thương mại:
Đây là những đơn vị kinh doanh được thành lập với mục đích thực hiện các hoạt động trong kinh doanh thương mại, tổ chức mua bán hàng hóa nhằm mang lại lợi nhuận.

Đây là một loại hình doanh nghiệp được quy định chặt chẽ bởi pháp luật và có những yêu cầu hết sức chặt chẽ về loại hàng hóa và hình thức hoạt động mà doanh nghiệp thương mại cần hiểu rõ và nắm bắt được trong công việc kinh doanh của mình.

2. Các loại hình doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp kinh doanh chuyên môn hóa: là các doanh nghiệp thương mại chuyên kinh doanh một loại hàng hóa cụ thể có cùng công dụng trong đời sống và sản xuất cụ thể.
Doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp: kinh doanh nhiều loại hàng hóa có đặc điểm và tính chất khác nhau.
Doanh nghiệp kinh doanh đa dạng hóa: các doanh nghiệp kinh doanh cả sản xuất, cả kinh doanh hàng hóa và thực hiện các hoạt động thương mại.
Các doanh nghiệp thương mại được thành lập và quản lý bởi các cơ quan nhà nước.
Các doanh nghiệp thương mại được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức thông thường.

3. Thế nào là doanh nghiệp sản xuất và thương mại
Có nhiều người thường khó phân biệt thế nào là doanh nghiệp sản xuất và thương mại bởi 2 loại hình này có khá nhiều nét tương đồng nhau. Tuy nhiên khác với doanh nghiệp sản xuất chuyên về việc sản xuất và chế biến các loại hàng hóa thì các doanh nghiệp thương mại chỉ làm hoạt động mua bán và kinh doanh các loại hoạt động đó. Với số lượng hàng hóa kinh doanh cụ thể hoặc không cụ thể với việc luân chuyển hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất và thị trường tiêu thụ. Đem lại môt thị trường làm ăn và kinh doanh cho các doanh nghiệp.

4. Chức năng của doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp thương mại làm nhiệm vụ phát triển các nhu cầu sử dụng về hàng hóa và dịch vụ trên thị trường từ đó đưa ra các phương án đáp ứng yêu cầu đó. Là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và thị trường tiêu dùng.
Doanh nghiệp thương mại là các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng của sản phẩm thông qua việc tiếp thu ý kiến của khách hàng và đưa ra những sự thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Doanh nghiệp thương mại còn làm nhiệm vụ giải quyết các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau. Bởi chỉ có như vậy thì mới có thể tạo nên một dây chuyền hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Tạo nên một mô hình kinh doanh đem lại hiệu quả trong công việc này cho tất cả các doanh nghiệp tham gia thị trường này.

5. Yêu cầu về doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp thương mại khi tiến hành đăng ký và hoạt động cần đăng ký đúng với mục đích hoạt động của mình với cơ quan pháp luật của Việt Nam. Đáp ứng được những yêu cầu trong việc hoạt động kinh doanh của mình.
DNTM phụ thuộc trực tiếp vào số lượng lợi nhuận của mình để có thể tiếp tục thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh. Do đó cần có sự quản lý và cân đối sao cho phù hợp nhất thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc này.
DNTM gắn kết lợi nhuận của mình trực tiếp với nhân viên trong công ty. Chính vì vậy cần có những chính sách khuyến khích, khen thưởng phù hợp thì mới có thể phát huy được hết khả năng từ nhân viên của mình.
Trách nhiệm với xã hội: doanh nghiệp thương mại đóng vai trò quan trọng điều tiết và phân phối hàng hóa với khách hàng và người tiêu dùng. Chính vì thế cần đảm bảo được chất lượng hàng hóa như đăng ký trong kinh doanh và sản xuất. Bảo vệ quyền lợi của khách hàng chính là bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp thương mại phải có nghĩa vụ với các loại thuế với cơ quan nhà nước.

6. Vai trò của doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp thương mại có trách nhiệm quan trọng với nền kinh tế quốc dân. Bởi liên quan trực tiếp với các mối quan hệ lớn trong xã hội giữa cung và cầu và cả các loại chi phí sản xuất. Vừa là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và tiêu dùng. Điều chỉnh tỷ lệ cân đối trong sự phát triển của các nghành nghề kinh tế và đời sống hàng ngày.
DNTM có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất, mở rộng lưu thông tạo điều kiện không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, tích cực góp phần tăng tích lũy xã hội nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập mau chóng vào nền kinh tế thế giới.
DNTM thông qua hoạt động kinh doanh của mình đã làm tốt việc phân phối hàng hóa từ nơi thừa đến nơi thiếu qua đó nâng cao mức hưởng thụ của người dân. Và khi mức sống của người dân được tăng lên thì vai trò của doanh nghiệp thương mại càng quan trọng.
DNTM có vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài thông qua hoạt động xuất nhập khẩu, đưa hàng hóa trong nước ra nước ngoài và nhập hàng hóa, thiết bị kỹ thuật

7. Các loại hình công ty thương mại
Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp và công ty thương mại mà bạn có thể lựa chọn thành lập cho mình gồm:
Công ty TNHH thương mại 1 thành viên, 2 thành viên.
Công ty cổ phần thương mại.
Công ty thương mại và dịch vụ.
Lưu ý về việc thành lập công ty thương mại:

Ý tưởng kinh doanh: hiện nay có rất nhiều nghành nghề có thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại do đó cần có sự lựa chọn riêng biệt dành cho mình. Tạo nên sự khác biệt là chìa khóa để bạn vượt qua được các đối thủ của mình.

Chuẩn bị vốn: đối với một doanh nghiệp thương mại thì vốn đầu tư kinh doanh chính là vấn đề quan trọng nhất để duy trì sự phát triển của một doanh nghiệp. Bởi vậy cần chuẩn bị số vốn kỹ lưỡng để hoàn thành công việc của mình.

Thương mại và dịch vụ: vừa là cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp muốn thử sức mình với công việc này. Bởi đây là loại hình kinh doanh có phạm vi hoạt động rất rộng và yêu cầu về vốn rất nhiều.

» Thủ tục thành lập công ty cổ phần

» Tư vấn về ngành nghề kinh doanh có điều kiện