Tư vấn tra mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Tư vấn tra mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Tư vấn cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh năm 2017. Hiện tại vướng mắc trong việc soạn thảo ngành nghề kinh doanh thường đến từ việc lựa chọn mã ngành cấp 4 cho phù hợp bởi nhiều ngành nghề không có trong hệ thống mã ngành dẫn đến khó khăn khi đăng ký ngành nghề doanh nghiệp.

Hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo quyết định 10/2007/QĐ-TTg, nội dung chi tiết mà doanh nghiệp được hoạt động của từng mã ngành được chi tiết trong quyết định số 337/2007/QĐ-BKHĐT.

Văn bản pháp luật:
– Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam
– Quyết định số 337/2007/QĐ-BKHĐT chi tiết nội dung hoạt động chi tiết của mã ngành kinh tế Việt Nam

Có hai cách tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh tại thời điểm hiện tại: Tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh tại cổng thông tin điện tử quốc gia và tra cứu mã ngành nghề trong hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam trực tiếp tại quyết định 10/2007/QĐ-TTg được hướng dẫn chi tiết tại quyết định 337/2007/QĐ-BKHĐT. Các ngành nghề tròn vành rõ chữ như: Lắp đặt thiết bị điện,… việc tra cứu không phải là vấn đề khó khăn với người tra cứu ngành nghề. Tuy nhiên đối với những ngành nghề mà tên mã ngành không thể hiện hoặc thể hiện không đủ nội dung doanh nghiệp hoạt động thì bạn cần xem kỹ nội dung chi tiết của quyết định 337. Ví dụ: Xây dựng công trình trạm biến áp nằm trong mã ngành Xây dựng công trình công ích. Ngoài ra các bạn có thể gặp một số vướng mắc khi đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành, cụ thể:

1. Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành như: Buôn bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, buôn bán thiết bị ngành dầu khí, .
2. Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung.
3. Một số ngành nghề kinh doanh ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng với nội dung mã ngành ghi nhận.
4. Công ty vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO.

Cách ghi ngành nghề kinh doanh công ty sao cho chuyên nghiệp

Ngành nghề luôn giúp đối tác xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp do đó ghi ngành nghề kinh doanh khoa học sẽ giúp đối tác đánh giá doanh nghiệp tốt hơn. Một số lưu ý khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh bao gồm

Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực nào thì ngoài việc thể hiện lĩnh vực đó trên tên công ty bạn cần đẩy các ngành nghề liên quan lên đầu danh sách để đối tác dễ nhận biết.
Doanh nghiệp nên xác định rõ các loại giấy phép con cần xin như về website, an ninh trật tự,… để đăng ký đủ các ngành nghề cần có khi xin giấy phép con.
Doanh nghiệp không nên đăng ký quá nhiều ngành nghề nhìn sẽ rối mắt bởi theo thủ tục đăng ký kinh doanh online bạn có thể ngồi nhà mà vẫn thực hiện được thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Vai trò của ngành nghề kinh doanh chính trong hoạt động của doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh chính là căn cứ để chi cục thuế cấp mã chương, loại, khoản cho doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Đối với vai trò giới thiệu công ty thì thì ngành nghề kinh doanh chính giúp đối tác nhận biết lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhanh và tốt hơn.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh chính sai có sao không?

Theo kinh nghiệm của Luật sư thì việc ghi nhận ngành nghề kinh doanh chinh sai không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường mô hình doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề đang dần phổ biến và được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn kho thực hiện thủ tục mở công ty.

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh chính

Trong phần thông tin thuế trên bản giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo thay đổi nổi dung đăng ký doanh nghiệp luôn có mục ngành nghề kinh doanh chính ở gần cuối. Lựa chọn ngành nghề nào là ngành chính thì bạn điền vào. Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh thông qua nội dung doanh nghiệp đề xuất thì ngành nghề kinh doanh chính cũng được điều chỉnh cập nhật theo.
Hồ sơ thay đổi ngành nghề có được nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hiện tại toàn bộ nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như chuyển nhượng cổ phần, thay đổi ngành nghề sẽ phải thực hiện nộp hồ sơ online qua cổng thông tin điện tử quốc gia. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nhiều nội dung cùng lúc thì phòng đăng ký kinh doanh mới chấp thuận cho doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Download: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện 2017

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo phụ lục 4 luật đầu tư số 67/2014/QH13 trong đó kể từ 01/01/2017 có 20 ngành nghề trong danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện được rút bỏ trong đó có các ngành nghề rất thông dụng như ngành nghề số 118: Kinh doanh dịch vụ lập, thẩm tra xây dựng dự án đầu tư xây dựng hay ngành nghề: Dịch vụ tổ chức dạy thêm học thêm. Quý vị nhấn vào đường links trên để tải danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được luật sư loại trừ các ngành được rút bỏ chúng tôi vừa nêu

» Dịch vụ thành lập công ty trọn gói