Đang chờ cấp lại giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Đang chờ cấp lại giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không, có bị phạt không? Tôi bị mất bằng lái xe ô tô, tôi đã làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe do bị mất. Trong thời gian chờ cấp lại bằng lái xe, tôi có giấy hẹn cấp bằng lái xe mới thì có thể sử dụng giấy hẹn này thay thế cho bằng lái để tham gia giao thông được không? Trường hợp tôi điều khiển xe tham gia giao thông thì bị xử phạt lỗi gì? 

Tư vấn trường hợp đang chờ cấp lại giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Đối với trường hợp trên, luật sư xin tư vấn như sau:

1. Quy định về các giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông

Căn cứ tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Điều 58: Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, khi tham gia giao thông, tài xế phải mang đầy đủ 4 loại giấy tờ trên trong đó có cả bằng lái xe ô tô. Do đó, người lái xe không thể sử dụng giấy hẹn chờ cấp lại để tham gia giao thông.

2. Quy định về trường hợp có giấy hẹn cấp bằng lái xe mới

Căn cứ tại Khoản 3 và Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp không có hoặc không mang theo bằng lái xe thì đều bị xử phạt hành chính.

Đối với trường hợp có giấy hẹn cấp bằng lái xe thì việc tham gia giao thông vào thời gian này vẫn trái quy định của pháp luật. Giấy hẹn không có giá trị thay thế cho bằng lái xe bị mất, nó chỉ giúp chứng minh được bạn không thuộc trường hợp “không có bằng lái xe”. Khi đó bạn sẽ bị xử lý theo trường hợp “không mang theo giấy phép lái xe” và bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

» CSGT có được quyền dừng xe kiểm tra khi không có lỗi vi phạm?

Câu hỏi: 

Do cấp thiết công việc tôi có đi vượt quá tốc độ 11km/ giờ, trong khi đó tôi đang chờ cấp lại giấy phép lái xe, có mang theo giấy hẹn của cơ quan cấp. Cho hỏi tôi bị phạt như thế nào?

Trả lời: 

Thứ nhất, như đã phân tích ở trên do bạn không mang giấy phép lái xe, nên bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng do lỗi  không mang theo giấy phép lái xe.

Thứ hai, mức phạt lỗi vượt quá tốc độ 11 km/ giờ 

Theo quy định điểm i, khoản 5 Nghị định 100 như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Như vậy, mức phạt của bạn cao nhất là 6.400.000 đồng và hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. 

» Luật sư bào chữa tội giao thông