Chồng tự ý bán tài sản chung của vợ chồng có được không?

Chồng tự ý bán tài sản chung của vợ chồng có được không?
Câu hỏi:
Tôi và vợ lấy nhau được 5 năm, hiện tại chúng tôi có chung một mảnh đất diện tích 100 m2. Do nhu cầu kinh doanh nên tôi muốn bán mảnh đất đó để kinh doanh, tôi không muốn cho vợ tôi biết nên dự định sẽ âm thầm để bán mảnh đất đó mà không hỏi ý kiến vợ. công ty luật cho tôi hỏi liệu tôi làm như thế thì giao dịch có hợp pháp không? Cảm ơn.

Lời tư vấn:
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý
Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Chồng có tự ý bán tài sản chung của vợ chồng được không?
Theo quy định tại điều 29, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Vợ chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”.

Mảnh đất trên của anh chị là tài sản chung do hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, và đất đai là tài sản phải đăng ký sở hữu theo quy định của pháp luật. Căn cứ tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Hơn nữa, theo Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng đối với loại tài sản là bất động sản. Trong khi đó, theo khoản 2 điều 26 luật Hôn nhân gia đình 2014 thì: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu”.

Đối với trường hợp này anh muốn bán mảnh đất đó mà không có sự bàn bạc, thỏa thuận, đồng ý của vợ anh thì giao dịch bán đất của anh sẽ không được coi là hợp pháp và bị vô hiệu. Do đó, anh nên trao đổi với vợ anh về giao dịch này bởi cho dù giao dịch đã hoàn tất nhưng vợ anh có quyền yêu cầu tòa án tuyên giao dịch này vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc chồng có tự ý bán tài sản chung của vợ chồng được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu có vấn đề pháp lý cần tư vấn quý vị vui lòng gọi điện trình vày nội dung cần tư vấn: 0768236248 Chat Zalo

» Quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

» Tư vấn tranh chấp hôn nhân gia đình

Tự ý bán tài sản chung của vợ chồng được không: