Cầm cố xe đang thế chấp ngân hàng có được không?

Cầm cố xe đang thế chấp ngân hàng có được không? Nhiều trường hợp đang sở hữu xe ô tô bạn mua trả góp ngân hàng, nhưng lại muốn đem xe ô tô đi cầm cố ở tiệm cầm đồ hoặc các công ty tài chính có được không? 

Tư vấn về cầm cố xe đang thế chấp ngân hàng có được không?

» Bán tài sản thế chấp phạm tội gì không?

1. Xe ô tô mua trả góp là gì?

Do không có có khả năng trả hết một lần khi mua xe, nên người mua phải mua xe trả góp. Khi đó, người mua chỉ cần chi trả trước 20% – 30% giá trị xe để được sở hữu chiếc xe ô tô, nhưng đồng thời người mua cần trả góp cả gốc và lãi theo tháng. Tổng thời gian hợp đồng có thể từ 1 năm cho tới 5 năm. 

2. Cầm xe ô tô đang trả góp có được không?

Ngân hàng sẽ làm hồ sơ thế chấp cho bạn một khi bạn đồng ý vay. Các bước tiếp theo tiến hành đúng theo thủ tục, ngân hàng sẽ phải đăng ký tài sản là chiếc ô tô lên hệ thống quản lý vay theo đúng quy định của pháp luật. Từ thời điểm hồ sơ có hiệu lực, khi chưa trả hết nợ và hoàn tất hồ sơ thì tài sản là chiếc xe ô tô vẫn thuộc quyền sở hữu của ngân hàng. Ngân hàng sẽ có toàn quyền xiết nợ và thanh lý ô tô nếu bạn không có khả năng chi trả gốc và lãi như đã cam kết.

Do đó, cầm xe ô tô đang trả góp là không được phép bởi bạn chưa trả xong nợ thì quyền hạn cho loại tài sản này là thuộc về ngân hàng. Bạn sẽ không có quyền đem ô tô đi cầm cố hoặc đi bán ở các công ty tài chính, tiệm cầm đồ.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng dân sự, bên mua có nghĩa vụ trả tiền theo quy định tại Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 440. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

[…]

3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Theo đó, khách hàng có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng, nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Đồng thời, bên bán có thể thực hiện các biện pháp phạt vi phạm hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo nội dung đã thỏa thuận.

2. Hành vi đem cầm cố tài sản xe ô tô đang thế chấp ở ngân hàng

Nếu bạn cố tình đem cầm cố tài sản là xe ô tô đã đem đi thế chấp ở ngân hàng là bạn đã vi phạm hợp đồng vay với ngân hàng, do đó đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật, ngân hàng có thể khởi kiện bạn và người nhận cầm cố tài sản này. 

Do vậy, để có quyền đem đi cầm cố, mua bán xe ô tô này thì bạn phải hoàn tất các nghĩa vụ thanh toán hết lãi và gốc cho ngân hàng và làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp. 

» Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

» Tư vấn pháp luật tài chính và ngân hàng