Tư vấn thủ tục ly hôn

Tư vấn thủ tục ly hôn và mẫu đơn xin ly hôn, chúng tôi luôn cập nhật thủ tục và mẫu đơn ly hôn mới nhất, thuận tiện cho việc tìm hiểu trong vụ việc ly hôn. Thủ tục tư vấn ly hôn hay thủ tục ly dị là nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân gia đình đã đăng ký kết hôn trước đó. Trong luật hôn nhân gia đình năm 2014 các điểm đổi mới như hợp đồng tiền hôn nhân, thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng trước hôn nhân.

I. Hướng dẫn, tư vấn thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đầu tiên cần phải cần có mẫu đơn ly hôn để biết trong đơn xin ly hôn có những nội dung gì, tiếp theo là các giấy tờ cần có để Tòa án thụ lý đơn.

– Cách sử dụng mẫu đơn xin ly hôn và quy trình thực hiện thủ tục xin ly hôn nhanh tại Tòa Án theo Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015. Hiện tại lý do xin ly hôn nào được Tòa án nhân dân (TAND) chấp thuận, cách viết đơn xin ly hôn…

1. Mẫu đơn ly hôn viết tay và lý do xin ly hôn hợp pháp

» Tải: Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn
» Tải: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện vụ án ly hôn

Trên đây là hai mẫu đơn ly hôn tương ứng với hai thủ tục ly hôn được pháp luật quy định là thủ tục ly hôn đơn phươngthủ tục xin thuận tình ly hôn (Thủ tục ly hôn đồng thuận). Nội dung của cả hai mẫu này chỉ khác nhau ở phần thông tin của nguyên đơn và bị đơn. Các vấn đề khác người làm đơn phải trình bày đầy đủ nếu muốn được Tòa án tiếp nhận giải quyết

Điện thoại tư vấn thủ tục ly hôn: 0768.236.248 Chat Zalo

2. Lý do xin ly hôn nên trình bày theo mốc thời gian:

Thời điểm kết hôn, thời điểm nào bắt đầu mâu thuẫn, hai vợ chồng đã ly thân hay chưa ly thân… Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn của vợ chồng như thế nào? Một số nguyên nhân phổ biến gồm:
+ Lý do xin ly hôn khi vợ, chồng đã ly thân là tiêu chí khá tốt để xin ly hôn.
+ Lý do xin ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình hoặc sống chung như vợ chồng với người khác.
+ Lý do xin ly hôn khi chồng thường xuyên đánh đập vợ con mặc dù được khu phố nhiều lần khuyên bảo.
+ Lý do xin ly hôn khi vợ chồng đi nước ngoài nhưng đã lâu không về nước.
+ Và nhiều lý do khác. Bạn cần tư vấn xác định lý do ly hôn của bạn có hợp lý không?

3. Giấy tờ ly hôn cần chuẩn bị gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y)  ;
+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao y có chứng thực);
+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao y có chứng thực);
+ Giấy khai sinh của các con (bản sao y có chứng thực);
+ Đơn xin ly hôn theo mẫu
+ Gấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (Sổ đỏ, giấy tờ xe… sao y có chứng thực)

4. Nơi nộp hồ sơ:

Nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Tòa án sẽ tiếp nhận hồ sơ xin ly hôn của bạn khi bạn xuất trình đủ các tài liệu:

Một là, có đơn từ hợp lệ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Giấy tờ luật sư xác định ở đây chính là đơn xin ly hôn, tòa án nào cũng bán sẵn các mẫu đơn xin ly hôn nên nếu có điều kiện đến Tòa án để hỏi trước thủ tục bạn hãy mua đơn ly hôn tại đây và điền đầy đủ nội dung có trong đơn.

Hai là, người nộp hồ sơ xuất trình đủ giấy tờ chứng minh cho yêu cầu mình đưa ra: Bạn xin ly hôn thì đương nhiên bạn cần chứng minh quan hệ hôn nhân mà mình muốn chấm dứt, giấy tờ đó chính là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn. Ngoài ra nếu trong đơn ly hôn bạn có yêu cầu Tòa án phân chia quyền trực tiếp nuôi con hoặc chia tài sản chung của vợ chồng thì bạn cần xuất trình giấy khai sinh bản sao của các con và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Ba là, người nộp hồ sơ xuất trình giấy tờ chứng minh việc yêu cầu Tòa án là đúng thẩm quyền: Đối với thủ tục thuận tình ly hôn được phép yêu cầu Tòa án nơi một tron hai người cư trú nên chỉ cần bạn xuất trình bản sao sổ hộ khẩu thể hiện bạn cư trú tại địa phương là xong, tuy nhiên đối với trường hợp đơn phương xin ly hôn thì thẩm quyền Tòa án giải quyết là nơi bị đơn cư trú nên bạn cần làm rõ nơi cư trú của vợ/ chồng mình để Tòa án được rõ.

+ Thủ tục ly hôn đơn phương khác thủ tục ly hôn thuận tình như sau:
Sự khác nhau giữa thủ tục ly hôn đơn phương khác thủ tục ly hôn thuận tình được thể hiện ở các điểm sau:

Xét trên khía cạnh sự đồng thuận của vợ chồng thì ly hôn thuận tình có sự đồng thuận của cả hai còn ly hôn đơn phương chỉ là mong muốn của một bên.
Xét trên khía cạnh thủ tục tại Tòa án thì khi ly hôn thuận tình Tòa án sẽ không mở phiên tòa xét xử mà căn cứ theo đơn ly hôn của vợ chồng mà ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Đối với ly hôn đơn phương Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng thông thường ghi nhận trong bộ luật tố tụng dân sự 2015 với thời gian giải quyết từ 4-6 tháng.

5. Mức án phí ly hôn là bao nhiêu:

+ Án phí ly hôn là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản);
+ Trường hợp trong vụ án các bên có tranh chấp về tài sản thì mức án phí được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp như sau:

Giá trị tài sản tranh chấp
Mức án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng
đến 800.000.000 đồng
20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng
đến 2.000.000.000 đồng
36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng
đến 4.000.000.000 đồng
72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Tư vấn thủ tục ly hôn qua số điện thoại 0768236248 Chat Zalo Toàn bộ các vướng mắc về thủ tục ly thân, hướng dẫn thủ tục ly hôn, thủ tục ly dị được luật sư tư vấn trợ giúp dựa trên quy định pháp luật mới nhất kết hợp với kinh nghiệm thực hiện thủ tục xin ly hôn cho khách hàng đảm bảo giúp bạn ly hôn nhanh.

Chúng tôi hiểu việc làm thủ tục ly hôn là điều không ai mong muốn. Luật sư ly hôn luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các bạn nhanh chóng vượt qua lúc này.

» Nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn

» Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn

Tư vấn thủ tục ly hôn.
Khi ly hôn cần tư vấn, làm thủ tục ly hôn hãy liên hệ để được hỗ trợ làm dịch vụ một cách nhanh nhất, Điện thoại: 0768236248 Chat Zalo


II. Hỏi đáp thủ tục ly hôn

1. Trường hợp cần tư vấn thủ tục ly hôn nhanh.

Câu hỏi:

Vợ chồng em cả 2 đều thấy không còn phù hợp nên muốn tư vấn ly hôn nhanh theo pháp luật. Em chỉ có thể ở trong nước thời gian ngắn (2 tuần) để giải quyết. Em có mấy câu hỏi như sau: (Tư vấn đồng thuận ly hôn – Thuận tình ly hôn)

1. Theo đó thì thời gian giải quyết ly hôn nhanh là 15 + 7 ngày. Em hiểu là 15 + 7 = 21 ngày làm việc tương đương 1 tháng có đúng không?

2. Em và vợ không có con chung, không có tài sản chung, gia đình 2 bên không biết và hoàn toàn đồng thuận thì có cách nào rút ngắn các thủ tục hòa giải không?

3. Thời gian ngắn nhất có để giải quyết là trong bao lâu? Liệu văn phòng công ty luật có thể giúp chúng em về vấn đề này và chi phí thế nào? Cảm ơn anh/ chị. Trân trọng.

Trả lời: Luật sư tư vấn ly hôn nhanh:

1. Cơ sở pháp lý:
Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 do hội đồng thẩm phán – toà án nhân dân tối cao ban hành quy định.
– Luật Hôn nhân và Gia đình

2. Luật sư tư vấn ly hôn nhanh:
Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: Như ban trình bày, hiện nay bạn và vợ bạn đều thuận tình trong việc đi đến ly hôn theo pháp luật. Bạn và vợ bạn không có con chung, không có tài sản chung, gia đình 2 bên không biết và hoàn toàn đồng thuận. Ý bạn muốn là rút ngắn thời gian thủ tục giải quyết ly hôn. Việc của bạn được pháp luật quy định như sau:

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 do hội đồng thẩm phán – toà án nhân dân tối cao ban hành quy định:

“9. Thuận tình ly hôn
a. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
b. Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện được nêu tại điểm a mục này thì Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.”

Như vậy từ căn cứ pháp lý trên thì thủ tục và thời gian đối với trường hợp của bạn được quy định như sau:

1. Thủ tục giấy tờ thuận tình ly hôn:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:
Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
Nếu tòa án hòa giải không thành, trong thời hạn 15 ngày xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó. Thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

3. Trong trường hợp này thì anh/chị nên chờ theo đúng trình tự thời gian xử lý của tòa án. Nếu anh muốn ra tòa giải quyết nhanh thì cần phải làm đơn xin được phép thụ lý giải quyết với lý do hợp lý, tòa án sẽ xem xét trường hợp của anh để đưa ra quyết định về thời gian ra tòa.

4. Theo quy định, người có yêu cầu ly hôn phải nộp 200.000 đồng án phí ly hôn (xét xử sơ thẩm nếu không có tranh chấp tài sản;
Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn khi bên có yêu cầu ly hôn đã đóng tiền án phí ly hôn sơ thẩm (nộp cho Tòa án biên lai đã đóng tiền án phí).

2. Trường vợ vừa để muốn ly hôn.

Câu hỏi: Chào luật sư. Em tên là H. Em vừa đẻ được hơn 4 tháng và muốn ly hôn. Hồ sơ và giấy tờ em cũng đã chuẩn bị đủ thủ tục. Em 21 tuổi. Anh có thể cho em biết chi phí thuê luật sư để đẩy nhanh quá trình ly hôn không? Và thời gian khoảng bao lâu ạ?

Luật sư trả lời: Qua thông tin mà em cung cấp chúng tôi chưa biết là em ly hôn đơn phương hay thuận tình và Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết
Vì vậy để báo phí dịch vụ cho em cũng như thời gian thì mời em liên lạc lại với tôi theo địa chỉ công ty luật để được tư vấn, Điện thoại: 0768236248 Chat Zalo

» Luật sư tư vấn ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn.
Nếu quý khách cần tư vấn thêm, làm thủ tục ly hôn hãy liên hệ để luật sư hỗ trợ làm dịch vụ ly hôn nhanh nhất: