Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài. Khi giữa công dân Việt Nam ly hôn với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam thì thủ tục được quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

» Thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ không ở Việt Nam

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, nếu bạn là người Việt Nam có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn ở bên Đức sẽ được giải quyết theo pháp luật Đức. Tòa án Việt Nam chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn và yêu cầu khác của bạn liên quan đến việc ly hôn (nếu có), còn vấn đề tài sản sẽ do Tòa án Đức giải quyết – nếu bạn có đơn yêu cầu (trừ trường hợp vợ chồng bạn tự thỏa thuận).

– Về thủ tục ly hôn, bạn cần nộp lên tòa án nhân dân cấp tỉnh một bộ hồ sơ bao gồm:
+ Đơn xin ly hôn;
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.
+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);
+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

» Dịch vụ ly hôn trọn gói

» Luật sư tư vấn ly hôn