Mua căn hộ chung cư cần các loại giấy tờ gì?

Mua căn hộ chung cư cần các loại giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?
Tôi đang cần mua một căn hộ chung cư. Tôi thấy trên các quảng cáo, trang rao vặt có giới thiệu nhiều căn hộ chung cư nhưng tôi không rõ giấy tờ và các thủ tục mua bán như thế nào. Vậy xin hỏi, cần có các loại giấy tờ gì và thủ tục để tôi mua căn hộ chung cư?

Trả lời:
Theo quy định của Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, khi giao dịch mua bán nhà ở (căn hộ chung cư) phải có các loại giấy tờ dưới đây:

a) Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

b) Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu; hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không bị kê biên để thi hành án;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, hay có thông báo phá dỡ, giải tỏa nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, tờ khai lệ phí trước bạ tên người trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải phù hợp với giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

Khi đã có đủ các loại giấy tờ kể trên, bên mua và bên bán cần kèm theo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng mang đến Phòng công chứng (hoặc Văn phòng công chứng) để làm hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế và đến Phòng Tài nguyên – Môi trường để thay đổi chủ sở hữu.

» Tư vấn thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Tư vấn mua căn hộ chung cư: