Không được mang dao găm phòng thân

Câu hỏi: Do tính chất công việc, tôi hay phải đi lại vào đêm khuya nên có giấu dao găm trong cốp xe máy để phòng thân. Một lần tôi bị công an kiểm tra hành chính và bị lập biên bản xử phạt 10 triệu đồng. Xin hỏi luật sư, việc tôi bị xử phạt có đúng quy định hiện hành không? Trần Hoàng Nam (quận Đống Đa, Hà Nội).

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Thứ nhất, tôi có thể khẳng định ngay: Giấu dao găm trong cốp xe máy, lưu thông ban đêm là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí bao gồm: Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

Mặt khác, tại Điều 5 của Luật này thì tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Dao găm thuộc một trong các vũ khí thô sơ. Do đó, bạn không được phép mang dao găm trong người, giấu trong cốp xe… 

Thứ hai, khi bị phát hiện giấu dao găm trong cốp xe máy thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”

Bạn bị lực lượng chức năng phát hiện giấu dao găm trong cốp xe máy và bị lập biên bản xử phạt vi phạm với mức phạt 10 triệu đồng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Thành Chung  – Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. theo báo anninhthudo.vn

>> Luật sư tư vấn luật hình sự