Chuẩn bị cho sự qua đời của người Thân

Chuẩn bị cho sự qua đời của người thân trong gia đình. Chuẩn bị hậu sự. Các bạn đã suy nghĩ phải làm gì để chuẩn bị cho sự qua đời của người thân yêu của bạn? Hầu hết chúng ta chưa chuẩn bị gì cả. Do đó, khi người thân yêu của bạn qua đời, ban có hằng triệu việc để làm chuẩn bị những gì cho người thân khi họ sắp qua đời. Sau đây là bản liệt kê một số việc cần làm để bạn không phải tìm kiếm tứ tung trong lúc bối rối để bạn tham khảo áp dụng: 

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị cho sự qua đời của người thân

Tất cả các giấy tờ sau đây cần chuẩn bị và tên người liên lạc, số điện thoại, địa chỉ của từng công việc:
+ Giấy hôn thú và giấy khai sinh
+ Giấy khai sinh của mỗi đứa con bạn nuôi dưỡng
+ Giấy tờ bảo hiểm y tế, nhân thọ, v.v…
+ Giấy chủ quyền nhà và tài sản
+ Chứng khoán
+ Giấy tờ ngân hàng
+ Giấy giải ngũ danh dự và/hoặc số hồ sơ VA của một cựu chiến binh
+ Giấy chủ quyền xe hơi và các giấy đăng ký xe hơi.
+ Giấy nợ và phiếu trả nợ và/hoặc hợp đồng
+ Thông tin về thẻ tín dụng
+ Giấy tờ pháp lý-di chúc, tín thác, v.v..
+ Giấy khai thuế
+ Nếu làm chủ cơ sở thương mại, cần có tài liệu về cơ sở thương mại, hùn vốn v.v..
+ Thông tin về thành viên công đoàn
+ Người liên lạc nơi làm việc, về hưu bổng, ngân hàng, và quyền lợi đoàn viên khi qua đời
+ Giấy tờ tang lễ và chôn cất
+ Làm một danh sách người trong gia đình/bạn bè mà bạn muốn có mặt hoặc báo tin sau khi qua đời
+ Bản liệt kê này dài và có thể quá nhiều. Bạn có thể nói chuyện với các thành viên khác trong gia đình để tranh thủ sự giúp đỡ của họ để góp các giấy tờ này lại với nhau. Mỗi người có thể là có thể làm một phần của bản liệt kê này cho bạn. Sau khi bạn đã gom góp tất cả các giấy tờ này, bạn nên báo cho gia đình biết nơi chúng được lưu giữ, để họ có thể truy cập, trong trường hợp bạn không có mặt khi người thân của bạn qua đời. Khi bạn đang chuẩn bị việc này cho người thân yêu của bạn, bạn cũng nên làm cho chính mình, để gia đình của bạn không phải bối rối để thu thập giấy tờ của bạn.

2. Phải làm gì khi người thân trong gia đình qua đời

Thông tin về giấy khai tử » Hướng dẫn viết mẫu tờ khai đăng ký khai tử

– Ghi nhớ thời gian mất của người thân: Hồi …..giờ …..phút, ngày….. tháng…… năm 20…..

Sau đây là hướng dẫn chung, áp dụng trong một số tình huống:
+ Nếu người chết trong bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão, các viện này sẽ liên hệ với người nhà
+ Nếu người chết trong chương trình chăm sóc cuối đời, liên hệ với chương trình này
+ Nếu người chết ở nhà và theo như dự đoán, gọi bác sĩ của họ
+ Nếu người chết ở nhà không được chăm sóc hay chết một cách bất ngờ, hãy gọi số……………………. lưu ý rằng các nhân viên y tế có thể cố gắng để làm cấp cứu hồi sinh. Bạn nên tìm hiểu thêm vấn đề này bây giờ.
+ Nếu người quá cố muốn hiến tặng cơ thể/ bộ phận của họ, liên hệ với các tổ chức mà họ muốn hiến tặng cơ thể/ bộ phận của họ
+ Hoàn thành sắp xếp tang lễ/ chôn cất
+ Xin nhiều bản sao giấy khai tử chính thức
+ Thông báo cho Sở An Sinh Xã Hội
+ Kiểm tra các quyền lợi với Cơ quan Cựu Chiến Binh
+ Thông báo cho công ty bảo hiểm sức khỏe kể cả bảo hiểm y tế
+ Liên hệ công ty bảo hiểm nhân thọ
+ Liên hệ với cơ sở làm việc
+ Thông báo cho bưu điện
+ Thay đổi tài khoản ngân hàng
+ Duyệt lại các thẻ tín dụng và/ hoặc tài khoản tín dụng
+ Gặp một luật sư, ĐT: 0768236248 về di sản thừa kế
+ Găp một người làm kế toán
+ Nếu họ sở hữu một chiếc xe hơi, chuyển quyền sử dụng

3. Những việc lo hậu sự cho người mất, gia đình cần tham khảo chuẩn bị để tránh sơ suất, lúng túng

* Chuẩn bị sẵn danh sách điện thoại, địa chỉ gọi giải quyết công việc, báo tin (gọi hỏi trước công việc đảm nhận của các dịch vụ)
– Chuẩn bị chi phí cho việc Hữu sự. 
– Chuẩn bị Di Ảnh 
– Liên hệ Dịch Vụ Phục Vụ Mai Táng Tang Lễ Trọn Gói
– Xem ngày giờ tốt để Tẩn Liệm + Động Quan Cơ Sở Mai Táng
– Chuẩn bị Nơi Chôn Cất
– Lên UBND xã (phường) mẫu đơn đăng ký khai tử

NHỮNG VIỆC TRONG TANG LỄ 
Trong Tang lễ, quan trọng nhất là Tang lễ Cha Mẹ. Nhân dân ta luôn quan niệm: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn – Việc chết như việc sống, việc mất như việc còn”. Bởi vậy dù khó khăn đến đâu, khi lâm sự ai cũng cố gắng hết mức, để lo việc hậu sự cho Cha Mẹ được chu đáo vẹn toàn. Thể hiện tấm lòng báo hiếu được trọn vẹn của con cháu.

Người bình tĩnh đến đâu, cũng rối trí khi trong nhà có người thân qua đời. Chính vậy mới có câu: “Tang gia bối rối”. Người chủ gia đình lúc này cần phải làm chủ bản thân, nén đau thương để quán xuyến mọi việc. Trong gia tộc hoặc trong họ, cần cử ra một người cùng giúp, quán xuyến và xếp đặt mọi việc; có sự phối hợp giúp đỡ của cộng đồng dân cư, các hội, các đoàn thể và đơn vị cơ quan… 

Dù đau thương đến đâu, con cháu cũng phải nén lòng chưa được vật vã khóc than. Xưa nay vẫn kiêng, không để con cháu rớt nước mắt trên thi hài người đã khuất. Con cháu chỉ khóc từ sau lễ phát tang.
Khi đã tuyệt khí, vuốt mắt người chết rồi đưa thi hài xuống đất, gọi là hạ thổ. Việc tiếp đất này là hấp lấy sinh khí đất, xem có hồi dương – (sống lại) không. Sau đó đưa lên giường, lấy một chiếc đũa đặt giữa hai hàm răng, để sau làm lễ phạm hàm được dễ; nếu không, sau phải lấy cái lược cậy hàm răng mới làm phạm hàm được. Lấy bông nút kín các lỗ tai, mũi và hậu môn. Buộc hai ngón tay cái và hai ngón chân cái lại. Hai tay đặt lên bụng. Đưa thi hài vào giường phủ khăn mỏng hoặc tờ giấy bản lên mặt, rồi buông màn như người đang ngủ. Chuẩn bị nấu nước ngũ vị hương để lau tắm và thay quần áo. Đầu giường thắp nhang, chờ được giờ tốt mới nhập liệm.

I. NHỮNG VIỆC TRƯỚC KHI PHÁT TANG

Trước khi làm Lễ phát tang có nhiều việc được tiến hành đồng thời, không phân biệt trước sau. Đại thể phải làm 7 việc chính sau đây:

1. Báo tang: 

Điện báo cho con cháu nội ngoại xa gần biết, thu xếp về chịu tang. Đồng thời báo cho chính quyền, tổ chức xã hội, đoàn thể, cơ quan đơn vị để có sự phối hợp lo việc hậu sự chu đáo. Liên hệ ban quản trang ký hợp đồng việc mai táng.

Ở nông thôn chưa có ban quản trang, trong nội tộc thu xếp người lo việc đào huyệt. Cử người mua quan tài, vải liệm, làm ảnh, thuê tăng âm loa đài và các thứ cần thiết… (Xem phần 1: Mua gì, chuẩn bị gì cho tang lễ) mời thầy cúng và hội kèn trống, lên lịch thời gian phát tang, phúng viếng, truy điệu và mai táng… Cần kiểm tra kỹ việc mời thầy cúng, không để xẩy ra mời hai thầy cúng một lúc, rất khó xử.

Việc tham gia ý kiến của người khác, cần khéo léo và tế nhị; không làm tang chủ rối trí trong lúc đang đau buồn, tránh sự căng thẳng không cần thiết, dễ xẩy ra tình trạng “lắm thầy rầy ma”.

2. Thành lập ban tang lễ:

Thành lập Ban Lễ tang và cử người làm Trưởng ban. Thường một công dân mất, do trưởng xóm, trưởng làng, hoặc trưởng khu phố làm Trưởng ban lễ tang. Các thành phần gồm có: đại diện Mặt trận, đại diện tổ chức xã hội, đại diện đoàn thể, đại diện cơ quan, đơn vị và đại diện gia đình.

Phải căn cứ vào địa vị xã hội của người đã mất mà cử Trưởng, Phó Ban lễ tang cho phù hợp. Trong Ban Lễ tang cần có sự phân công cụ thể các việc làm cho từng thành viên, giúp gia chủ khi tang gia bối rối. Nghĩa tử là nghĩa tận!

Sau khi thành lập Ban lễ tang, ra Thông báo, Cáo phó hoặc Tin buồn cho mọi người biết. Thông thường là viết TIN BUỒN trên một tờ giấy rộng, chữ chân phương rõ ràng. 

Tin buồn và Danh sách Ban Lễ tang, treo ở chỗ mọi người dễ nhìn thấy nhất. Từ cổng nhà ra tới đường lớn, cắm cờ tang, nhằm thông báo cho người đến phúng viếng biết.

3. Lập bàn thờ vong và trang trí phòng tang:

cách bài trì bàn thờ vong và phòng tang còn tùy thuộc vào từng vùng miền, mỗi vùng miền có cách bài trí khác nhau

Bàn thờ vong gồm có: Ảnh người quá cố, bài vị, minh tinh, bát hương, lọ hoa, mâm hoa quả, đĩa xôi con gà. Nếu có huân huy chương đặt trong hộp kính để bên cạnh ảnh. Một đĩa để khách đặt đồ phúng viếng… Có nơi để hai cây chuối con ở hai bên, thể hiện màu xanh cuộc sống. (Nhà có nhiều khách viếng, nên có một bát hương to, hoặc một chậu hoa dùng làm bát hương)…

Trang trí phòng tang: Ở thành phố đồ trang trí này thường được các công ty dịch vụ tang lễ làm trọn gói từ A đến Z, kể cả việc cần đưa đi hỏa táng.  Còn ở nông thôn, Chính quyền thôn và Chi hội Người cao tuổi chủ động sắm trước, may cờ tang, trống cái và các thứ phục vụ cho Tang lễ, theo quỹ đóng góp tự nguyện của toàn dân.

Áo tang cho con cháu và những người chịu tang :  Tính số người chịu tang mà làm, không được làm thừa. Con trai thì áo xô khăn trắng, con gái và con dâu thì áo xô và mũ trắng. Những người chịu tang còn lại đến hàng cháu, xé vải trắng gấp thành khăn trắng nhỏ để quấn trên đầu. Hàng chắt thì khăn vàng, hàng chút thì khăn đỏ. Hiện có đám vẫn còn giữ tục con trai đội mũ rơm, gậy tre (nếu cha mất) hoặc mũ rơm gậy vông vót vuông (nếu mẹ mất). Người chịu tang chưa về kịp, khăn tang của người đó để trên bàn thờ vong.

4. Tắm gội, trang điểm cho người quá cố: 

Việc tắm gội trang điểm cho người quá

4. Động quan

cố thường được các Công ty dịch vụ tang lễ làm, tuy nhiên chúng tôi cũng xin chia sẻ cách làm của miền bắc nói chung như sau:

Việc này xưa gọi là “Lễ Mộc dục – tắm gội”. Cần tiến hành nhanh, càng sớm càng tốt không nên để lâu. Để lâu cứng các khớp sẽ khó khăn khi nhập quan.

Nấu nước ngũ vị hương, dùng khăn mềm lau rửa toàn thân sạch sẽ. Cắt móng tay, móng chân, chải đầu. Dùng tất nilon lồng vào hai bàn tay và hai bàn chân, để thuận tiện cho sau này, khi cải táng gom đủ các đốt tay và chân.

Sau đó thay quần áo mới cho người chết. Nữ giới thêm đồ trang sức giả như vòng, nhẫn, dây chuyền, hoa tai… cho đẹp (có thể đánh phấn cho dung mạo hồng hào).

Hai bàn tay để úp trên bụng, cột hai ngón tay cái và hai ngón chân cái lại. Có người cho rằng buộc như vậy là “trói” trước khi chôn! Người chết là “nhắm mắt xuôi tay”, nên để hai tay xuôi theo người. Việc làm này còn tùy thuộc tập tục từng địa phương. Ai cũng thấy Bác Hồ trong hòm kính hai tay để trên bụng!

Dùng một dây vải rộng bản giống băng y tế, luồn qua lưng và buộc cố định hai vai lại, không để vai nở ra, nhằm khi nhập quan được dễ dàng.

Theo Thọ mai gia lễ khi làm lễ mộc dục, tang chủ quỳ xuống khóc mà than rằng: “Tư thỉnh mộc dục, dĩ điều cựu trần. Cẩn cáo!” . Nay xin tắm rửa sạch sẽ bụi trần. Kính cáo! Rồi tiến hành tắm gội. Trong Thọ Mai quy định con trai tắm gội cho Cha, con gái tắm gội cho Mẹ. Đây là một trong những việc báo hiếu cuối cùng của con cái đối với cha mẹ. Ngày nay cũng không nên câu nệ quá, tùy điều kiện mà vận dụng, người trong họ tộc hoặc bạn làm cũng được.

5. Bỏ gạo và tiền vào mồm

Lễ này gọi là Phạm hàm – Là bỏ gạo, tiền vào mồm làm cho thanh tịnh người chết. Dùng đũa tách hai hàm răng ra, rồi bỏ gạo nếp rang và 3 đồng tiền trinh, có nhà còn bỏ thêm một chút xíu vàng sống vào mồm người chết.

Trước kia nhà giầu có, thế gia vọng tộc còn bỏ 9 hạt trân châu. Người xưa quan niệm để trừ tà ma ác quỷ và có tiền ăn tiêu, đi đường. Thực ra có ý nghĩa rất vệ sinh. Gạo nở ra hút nước, kim loại hạn chế xú khí.

6. Khâm liệm

Khâm liệm nghĩa là bọc thi hài vào chăn mỏng hay vải, trước khi đưa vào quan tài (nhập quan). Khâm liệm, nhập quan, phát tang và an táng là các việc đã được chọn giờ kỹ lưỡng, đúng giờ là tiến hành các việc trên không được chậm trễ.

Ba việc Khâm liệm, Nhập quan, Phát tang làm kế tiếp nhau, không gián đoạn. Riêng việc an táng chọn ngày giờ khác, vì còn quàn quan tài tại nhà để thờ vong thường là một ngày, một đêm nữa

7. Nhập quan:

Là đưa thi hài vào quan tài. 

II. NHỮNG VIỆC TỪ LỄ PHÁT TANG ĐẾN AN TÁNG

Nhập quan xong, làm lễ phát tang ngay. Chung quy lại có 6 việc chính từ khi phát tang đến khi an táng:

1. Lễ Phát tang:

Lễ Phát tang còn gọi là Lễ Thành phục: Mặc áo tang, chính thức chịu tang từ giờ phút này.

Hiện nay phần lớn đều do thầy cúng thực hiện việc này. Nội dung Lễ phát tang chủ yếu nêu nỗi đau buồn, tiếc thương vô hạn của người sống đối với người đã khuất. Nhớ lại công lao trời biển của Cha Mẹ, đã vất vả nuôi con cháu trưởng thành. Kể tên đầy đủ người chịu tang gồm con, cháu, dâu, rể anh em…

Thực hiện nghi thức thắp hương và dâng rượu, nước cho người đã khuất thụ hưởng, cũng là thể hiện lòng thành báo hiếu của con cháu, dâu rể đối với Cha Mẹ… Sau khi lễ hoàn tất, tang chủ ra đứng bên bàn thờ vong, để đáp lễ khách phúng viếng. Các con nên thay nhau đứng túc trực. Con cháu chịu tang vào ngồi hai bên quan tài, nỉ non ai oán khóc !….

2. Nhạc tang

Dân ta có câu: “Sống dầu đèn, chết kèn trống!” Xem vậy đủ biết, trống kèn trong tang lễ không thể thiếu được. Trong đám tang, kèn trống chỉ bắt đầu từ Lễ phát tang, cho đến khi an táng xong về nhà làm lễ cúng an vị bàn thờ người mới mất là kết thúc 

3. Lễ cúng sáng tối

Lễ này gọi là “Chiêu tịch điện – Cúng sáng tối” Từ xưa vẫn cho rằng khi chưa an táng, còn quàn quan tài ở nhà, coi như cha mẹ còn sống. Trong ngày, buổi sáng và buổi tối vấn an thăm hỏi và mời bố mẹ xơi cơm, đi ngủ như thường vậy! Việc cúng này bây giờ cũng đơn giản, đến bữa dọn mâm cúng, thắp hương thành tâm khấn mời bố mẹ dùng bữa! Trước kia việc cúng này khá rườm rà. Ngày nay đã bỏ đi nhiều.

4. Động quan

Đêm trước hôm an táng, thường vào giờ Tý (23 – 24 giờ) thực hiện động quan, tức là nâng quan tài lên và đặt xuống ba lần, cũng có thể xoay nghiêng hai bên. Việc làm này như một động tác trở mình của cha mẹ còn đang ngủ! Nâng giấc cho cha mẹ khỏi mỏi và ngủ ngon hơn! Thế mới biết việc báo hiếu được quy định chặt chẽ đến dường nào!

5. Phúng viếng

Phúng viếng là biểu hiện tình cảm sâu nặng của những người trong họ tộc, của bà con trong xóm, ngoài làng ở cộng đồng dân cư và của các cơ quan đoàn thể đối với người quá cố; đến chia buồn với gia đình và tỏ lòng thương cảm, thắp nén tâm nhang để vĩnh biệt người đã khuất. Dù bận rộn đến đâu cũng thu xếp về, không quản đường xá xa xôi cố gắng đến kịp trước giờ an táng với tấm lòng “nghĩa tử là nghĩa tận!”.

Người đến viếng vái hai vái, (vì chưa an táng coi như vái người đang sống). Tang chủ đáp lễ, cũng vái hai vái.

Hiện nay phúng viếng thường có vòng hoa, bức trướng và phong bì tiền. Một nét đẹp Văn hóa của ta. Nhưng đây cũng là việc nhạy cảm, đơn vị, cơ quan, người đi phúng viếng cần biết giới hạn. Nếu vượt ngưỡng sẽ trở nên mất ý nghĩa.

6. Lễ an táng: 

Lễ an táng còn gọi là Lễ “Phát dẫn –  đưa ma”. Được giờ tốt đã chọn, mới tiến hành lễ. Thực hiện lễ an táng có 4 việc theo trình tự sau:  

Cúng lễ trước khi di quan, còn gọi là lễ “Khiển điện – tiễn biệt”. Đây là việc của gia đình. Thầy cúng hoặc tang chủ cùng con cháu nội ngoại thực hiện Lễ tiễn biệt người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng. Mọi người theo thế thứ trong nội ngoại gia tộc, xếp hàng trước bàn thờ vong. Thầy cúng hoặc tang chủ thực hiện các bước thắp hương dâng rượu, nước, trang nghiêm như lễ phát tang và đọc lời ai điếu tiễn biệt lần cuối. Con cháu thành kính vái lễ. Quá trình hành lễ, nhạc tang tùy lúc tấu lên khúc bi ai Lâm khốc. 
Làm Lễ truy điệu. Đây là việc của Ban Lễ tang thay mặt Đoàn thể, chính quyền hoặc cơ quan đơn vị… làm sau lễ Khiển điện của gia đình. Bà con trong cộng đồng dân cư, cơ quan đơn vị… và bạn bè thân hữu tập trung trước bàn thờ vong. Đại diện Ban Lễ tang lên tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và mời Trưởng ban Lễ tang lên làm chủ lễ. Chủ lễ trang phục tề chỉnh, trịnh trọng tiến vào bàn thờ vong, thắp ba nén hương rồi vái hai vái. Tang chủ của gia đình đáp lễ cũng vái lại hai vái. Lúc này phường bát âm tấu lên khúc nhạc Lâm khốc não nùng! Mọi người lặng im trong không khí lễ tang. Chủ lễ bắt đầu hành lễ, đọc điếu văn. … Đại diện Ban lễ tang tuyên bố một phút mặc niệm tiễn biệt người đã khuất, Mọi người mặc niệm lần cuối một phút, rồi mới thực hiện di quan ra xe. Tùy vị trí xã hội của người mất mà thực hiện nghi lễ theo quy định. Cựu chiến binh được phủ quân kỳ lên quan tài. Các cựu binh mặc sắc phục nhà binh, đứng trực hai bên quan tài, theo hướng dẫn của quân đội. 
Di quan. Trước khi di quan, đại diện gia đình nói lời cảm ơn và xin được lượng thứ có điều gì khiếm khuyết trong lúc tang gia bối rối.Ở vùng nông thôn hiện nay, hầu như không mấy đám khiêng quan tài nữa. Làng quê đều có xe tang thô sơ chở quan tài, úp trên quan tài là nhà táng bằng gỗ hoặc khung sắt có phủ vải thêu các hoa văn rồng phượng sặc sỡ. Thị xã và Thành phố có xe tang của Công ty mai táng thực hiện việc này.
Trên đường đưa ma vẫn còn tục rải vàng mã. Nên chăng cần giảm bớt tiến tới bỏ hẳn đi để bảo đảm vệ sinh môi trường.
Hạ huyệtSau khi ổn định, mọi người đứng xung quanh. Bắt đầu hành lễ. Trước hết là Lễ cáo Thổ thần xin cho người chết được nhập mộ. Tiếp theo là lễ vĩnh biệt lần cuối, xưa gọi là lễ “Thành phần –thanh_phan đắp mộ”. Trong Lễ Thành phần cũng đủ các bước do thầy cúng điều khiển.
Xong Lễ hạ quan tài, chỉnh hướng cho phù hợp hướng của năm. Trải tấm minh tinh lên nắp quan tài. Con cháu lui ra, vì không ai nỡ chôn người thân. Bạn bè thân hữu bỏ nắm đất vĩnh biệt.
Người ngoài hoặc ban quản trang làm công việc chôn và đắp mộ. Có nơi lát một lớp cỏ che kín mộ. Chôn bia tạm, để bát cơm cúng, chén rượu trên mộ, thắp hương trước bia và trên mộ, xếp vòng hoa tang chung quanh.

Mọi người đi một vòng quanh mộ, tiễn biệt lần cuối người ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng.

7. Chuẩn bị công tác cúng ở nhà sau an táng

– Sau an táng cho người mất, các gia đình thường trở về nhà tập trung trước bàn thờ, làm theo hướng dẫn thầy.
– Mời họ hàng, bà con dùng cơm cảm ơn.
– Dọn dẹp lại nhà cửa.
– Tổ chức lễ cúng ngày, cúng tuần 35, 49 ngày đơn giản và thành tâm.

» Luật sư tư vấn thừa kế