Bảo vệ quyền lợi người mua nhà

Mỗi người mua nhà cần phải thông minh và sáng suốt khi quyết định mua một ngôi nhà tương lai cho mình.

Câu hỏi: Thị trường bất động sản đang diễn biến khá nhanh và có gì đó hơi xô bồ trong những ngày đầu năm này. Trong bối cảnh đó, người mua nhà cần làm gì để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình?
Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SB Law, Hà Nội:

Mỗi người mua nhà cần phải thông minh và sáng suốt khi quyết định mua một ngôi nhà tương lai cho mình. Có rủi ro ắt có những biện pháp phòng ngừa, sau đây là một vài gợi ý cho Người mua nhà:
Thứ nhất: Hãy là một người hiểu biết về pháp luật
Pháp luật hiện nay luôn luôn hướng tới việc bảo vệ Người mua nhà. Trong các dự án Chủ đầu tư thường đã có những hợp đồng soạn sẵn và người mua nhà muốn mua thì phải ký vào hợp đồng đó. Những hợp đồng mẫu như vậy thường chứa những điều khoản bất lợi cho Người mua nhà. Vậy, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng ràng buộc, Người mua nhà cần phải đọc thật kỹ và đối chiếu lại với luật xem có điều khoản nào chưa phù hợp hay bất lợi cho mình. Người mua nhà có thể nhờ tới một đơn vị tư vấn pháp luật để bảo vệ cho mình trước những hợp đồng như vậy.
Cùng việc hiểu biết pháp luật, Người mua nhà có thể tránh được những bắt bẻ từ Chủ đầu tư. Ví dụ, Người mua nhà đã ứng trước cho Chủ đầu tư 75% tổng giá trị ngôi nhà của mình mà Chủ đầu tư vẫn còn muốn ứng tiếp với nhiều lý do khác nhau, Người mua nhà có thể nêu ra điều luật có thể bảo vệ mình và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.
Cuối cùng, người mua nhà cần có những quyết định thông minh và an toàn để bảo vệ bản thân và ngăn cản những hành vi sai trái của Chủ đầu tư.
Thứ hai: Hãy biết chắt lọc thông tin khi quyết định mua nhà
Trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư đầu tư dự án khách hàng cần lưu ý tính pháp lý của dự án đó, uy tín, năng lực tài chính của chủ đầu tư. Trước khi quyết định mua, khách hàng nên liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cũng cấp đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.
Phải xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng nhất là các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản về thanh toán, phạt về chậm tiến độ thi công, chậm giao nhà, các điều khoản bất khả kháng… Từ trước đến nay người mua nhà luôn đi theo một lối mòn là các hợp đồng đều do chủ đầu tư soạn thảo và người mua nhà không có lựa chọn nào khác nếu muốn mua nhà và phải ký vào hợp đồng mặc dù biết rằng hợp đòng có các điều khoản bất lợi cho mình. Trong khi đó, theo luật dân sự thì Hợp đồng là sự thỏa thuận của 2 bên, nên bên mua hoàn toàn có quyền yêu cầu điều chỉnh mẫu hợp đồng do bên bán đưa ra.
Về chủ thể ký hợp đồng, phải xem bên ký hợp đồng có thẩm quyền ký hay không. Vì có một số trường hợp đã ký xong nhưng bên ký hợp đồng không có thẩm quyền dẫn tới hợp đồng vô hiệu.
Trường hợp không có khả năng tự kiểm tra được, người mua nên hỏi ý kiến của luật sư hoặc các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán nhà ở để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.
Câu hỏi: Anh đánh giá thế nào về các chính sách bảo vệ quyền lợi của bên mua bất động sản hiện nay?
LS Nguyễn Thanh Hà: Theo đánh giá của tôi thì Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2015 với nhiều đổi mới, đã tác động tích cực, tạo điều kiện cho thị trường BĐS khởi sắc.
Chính sách bảo vệ quyền lợi của người mua được quy định tích cực trong Luật nêu trên là:
– Chủ đầu tư phải được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính,
– Chủ đầu tư chỉ được thu tiền ứng trước của khách hàng khi đã xây dựng xong móng và phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra đủ điều kiện. Lần thu tiền đầu tiên, chủ đầu tư chỉ được thu không quá 30% giá trị hợp đồng và không quá 70% khi chưa bàn giao nhà, không quá 95% khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận…
Các quy định nêu trên thắt chặt nghĩa vụ của Chủ đầu tư trong việc thực hiện cam kết về thời hạn bàn giao nhà cho bên mua bất động sản.
– Năng lực tài chính của Chủ đầu tư cũng được Luật nâng lên từ 6 tỷ lên 20 tỷ đồng vốn pháp định. Quy định này cũng lọc bớt các Chủ đầu tư năng lực tài chính yếu tham gia vào thị trường xây dựng và kinh doanh bất động sản, từ đó cũng góp phần làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.
– Liên quan tới nguồn vốn cho thị trường, thông tư 17 của Bộ Xây dựng có hiệu lực vào ngày 25/11 mới đây đã cho phép người mua nhà ở thương mại có giá trị dưới 1,05 tỉ đồng được phép tiếp cận gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Đặc biệt là việc thay đổi trọng số rủi ro cho vay lĩnh vực bất động sản, từ mức 250% xuống mức 150% trong Thông tư 36 mới ban hành của NHNN. Đánh giá chung về mặt định tính là sửa đổi này chắc chắn sẽ giúp các ngân hàng có thêm nguồn để cho vay lĩnh vực BĐS, trong khi vẫn giữ được hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) ở mức 9%.
– Bên cạnh đó, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, mới đây Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo Nghị định, tùy mức độ vi phạm, đối tượng có hành vi vi phạm sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 tỷ đồng. Mức phạt cao hơn cũng góp phần hạn chế và có tính răn đe với những vi phạm về bất động sản.
SB LAW là một trong những công ty luật uy tín tại Việt Nam, được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Với gần 40 luật sư và chuyên gia pháp lý tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, SBLAW có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực: tư vấn đầu tư dự án (năng lượng, viễn thông, bất động sản, xây dựng), mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án, quản trị doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, thuế, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các hoạt động hỗ trợ pháp lý khác.
Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn