Bài bào chữa xin giảm nhẹ tội mua bán trái phép chất ma túy

Bài bào chữa xin giảm nhẹ tội mua bán trái phép chất ma túy. Đối với người phạm tội về ma túy có khung hình phạt rất nặng, tại khoản 1 thấp nhất có mức án từ 2 đến 7 năm tù giam, tại khoản 4 cao nhất tù 20 năm, tù trung thân hoặc tử hình. Do vậy luật sư bào chữa luôn là cần thiết, để được hưởng sự khoan hồng hồng của nhà nước, tránh oan sai, kéo thời hạn phạt từ cho bị cáo.

Bài bào chữa xin giảm nhẹ tội mua bán trái phép chất ma túy

Kính thưa HĐXX – Vị đại diện Viện Kiểm Sát cùng toàn thể quý vị tại phiên tòa hôm nay!

Nhận được lời mời gia đình bị cáo tôi có mặt với tư cách là người bào chữa cho bị cáo HD trong giai đoạn xét xử Sơ thẩm của TAND tỉnh B.

Sau khi nghiên cứu hồ sư vụ án, căn cứ vào nội dung Cáo trạng của Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh B đã truy tố bị cáo cáo HD về tội “Mua bán trái phép chất Ma túy” theo điểm b khoản 4 Điều 321 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, cũng như diễn biến tại Phiên Tòa hôm nay, tôi xin được trình bày quan điển của tôi như sau:

Tại Phiên Tòa hôm nay, cũng như các tài liệu có trong Hồ sơ vụ án Bị cáo HD có hoàn cảnh đặc biệt. Nhà Bị cáo có 7 anh chị em, Bị cáo là con út trong gia đình. Bố là HS và mẹ già là bà HL sinh (87 tuổi) hiện đang sinh sống cùng Bị cáo, Bị cáo có vợ và 3 con, con lớn sinh năm 2004, con nhỏ sinh năm 2010 đều ở với Bị cáo.

Các tình tiết giảm nhẹ như sau:

Thứ nhất, tại bản Kết kuận điều tra đề nghị truy tố Bị cáo có nghi nhận: Quá trình điều tra, các bị can khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ, trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

  • Thành khẩn khai báo là trường hợp người phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã khai đầy đủ và đúng sự thật tất cả những gì liên quan đến hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện.
  • Ăn năn hối cải là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm, người phạm tội thể hiện sự cắn rứt, dày vò lương tâm về tội lỗi của mình không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng những hành động, việc làm cụ thể để chứng minh cho việc mình muốn sửa chữa, cải tạo thành người tốt; bù đắp những tổn thất, thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây ra.
  • Mức độ giảm nhẹ của việc thành khẩn khai báo phụ thuộc vào sự thành khẩn được thực hiện ở giai đoạn tố tụng nào và ý nghĩa thiết thực của sự thành khẩn trong việc giải quyết vụ án; mức độ giảm nhẹ của sự ăn năn hối cải phụ thuộc vào mức độ ăn năn hối cải của người phạm tội, những hành động, việc làm cụ thể chứng minh cho sự ăn năn hối cải đó.

Thứ hai, Bị cáo là người dân tộc thiểu số, có trình độ học vấn thấp 0/12, nơi cư trú thuộc xã vùng cao còn lạc hậu, là người dân tộc thiểu số sống trong vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức pháp luật còn hạn chế. “Phạm tội do lạc hậu” theo Điểm m Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015

Phạm tội do lạc hậu:
«Lạc hậu» là không theo kịp đà tiến bộ, đà phát triển chung.
Chỉ áp dụng tình tiết «phạm tội do lạc hậu» nếu lạc hậu đó là do nguyên nhân khách quan đưa lại, như do đời sống xã hội nên không hiểu biết hoặc kém hiểu biết về pháp luật, không được học tập, không có điều kiện thực tế để nhận biết các đúng sai trong cuộc sống…

Do đó:

Tôi kính đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại: Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 về tình tiết đó là “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”Điểm m Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 “Phạm tội do lạc hậu”

Căn cứ vào quy định khoản 1 và khoản 3 Điều 54 của bộ luật hình sự khi quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng có quy định:

“1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.
2…………………
3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Như vậy, bị cáo HD bị truy tố về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự thì khung hình phạt là: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:”

Như vậy, Kính đề nghị HĐXX xem xét áp dụng quy định nêu trên để tuyên phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt trên là hợp lý, hợp tình và đúng chủ trương nhân đạo của nhà nước ta.

Tôi tin tưởng vào phán quyết của HĐXX thể hiện sự công minh, nghiêm khắc, xét xử đúng người, đúng tội của pháp luật, thể hiện tinh thần nhân văn, tạo cơ hội cho Bị cáo sửa chữa sai lầm và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trên đây là toàn bộ bài bào chữa của tôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo HD trong Phiên tòa sơ thẩm ngày hôm nay.

Rất mong nhận được sự quan tâm xem xét của quý Tòa.

Trân trọng cảm ơn!

Liên hệ điện thoại: 0768236248 Chat Zalo

» Luật sư bào chữa vụ án mua bán trái phép chất ma túy

» Mời luật sư bào chữa giai đoạn phúc thẩm

Bào chữa xin giảm nhẹ tội mua bán trái phép chất ma túy: