Tin buồn cho loạt dự án trên đường Nguyễn Tuân

Hơn 10 năm trước, đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) đã có dự án mở rộng với chiều dài hơn 1km (từ đường Lê Văn Lương nối với đường Nguyễn Trãi). Tới nay, còn hơn 700m chưa được mở rộng. Cũng ở đoạn đường này, nhiều dự án nhà ở thương mại đã mọc lên và được quảng bá mỹ miều về tương lai “đường sắp mở – không lo tắc”. Tuy nhiên, thông tin mới đây từ HĐND TP Hà Nội khiến người mua lo lắng trước tương lai dự án mở rộng con đường phía trước bị… đứt gánh giữa đường!?

“Thực tế nhà thì mọc lên nhưng đường vẫn chỉ là những dự án treo chưa biết đến khi nào mới thành hiện thực”

Khi dự án “thăng hoa” cùng quy hoạch

Từ giữa năm 2016, báo chí từng phản ánh tình trạng một số dự án mở rộng đường chưa hoàn thiện sau nhiều năm có quy hoạch (trong đó có dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo đó, đường Nguyễn Tuân đã có dự án mở rộng với chiều dài hơn 1km (từ đường Lê Văn Lương nối với đường Nguyễn Trãi) từ 2003. Nhưng tới giữa 2016 (và hiện nay), đoạn từ điểm giao với Ngụy Như Kon Tum đến đường Nguyễn Trãi dài 720m vẫn chưa được mở rộng. Đáng nói, dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân – được xem là một yếu tố “gián tiếp” giúp nhiều dự án nhà ở thương mại (như GoldSeason 47 Nguyễn Tuân, Thống Nhất Complex 82 Nguyễn Tuân… ) bán hàng như tôm tươi, đã được giới chức trách sở tại nhắc tới không ít lần trong vài năm qua.

Hơn 2 năm nay, nhiều dự án nhà ở thương mại liên tục xuất hiện tại con đường Nguyễn Tuân (đoạn từ nút giao Ngụy Như Kon Tum tới Nguyễn Trãi). Điển hình: dự án 109 Nguyễn Tuân (The Legend Tower); Thống Nhất Complex (liên danh Công ty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt làm chủ đầu tư); Tổ hợp Gold Seasons (Công ty CP BĐS Mùa đông – VID làm chủ đầu tư), dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân (Công ty CP Đầu tư đô thị và KCN Sông Đà 7 làm chủ đầu tư)… Đây đều là những dự án được đánh giá “siêu hot” (vì vị trí nội đô và con đường “sắp rộng mở”).

Cụ thể, tháng 7.2015, quận Thanh Xuân đề xuất TP Hà Nội xây dựng thêm nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm để tạo đột phá trong phát triển hạ tầng (thực hiện trong giai đoạn 2015-2020). Trong đó có dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch phố Nguyễn Tuân (điểm đầu giao đường Lê Văn Lương; Điểm cuối giao đường Nguyễn Trãi).

Chiều dài toàn tuyến khoảng 1,1km, (đoạn 1 dài khoảng 150m từ đường Lê Văn Lương qua nút giao với đường Nguỵ Như Kon Tum đã được đầu tư mở rộng). Đoạn 2 từ điểm giao với Nguỵ Như Kon Tum đến đường Nguyễn Trãi dài 720m là đoạn cần mở rộng theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư dự kiến: 380 tỷ đồng (nguốn vốn đầu tư từ ngân sách Thành phố; Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2015-2018).

Tháng 4.2016, UBND TP Hà Nội ra quyết định phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của quận Thanh Xuân. Danh mục các dự án chưa thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất 2015, chuyển sang 2016 xuất hiện dự án cải tạo mở rộng đường Nguyễn Tuân theo quy hoạch. Căn cứ pháp lý được dẫn ra chính là Quyết định 3278/QĐ-UBND ngày 30.9.2013 của UBND quận Thanh Xuân về việc giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án.

Báo cáo tóm tắt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 (phục vụ lấy ý kiến người dân) của quận Thanh Xuân cũng “nhắc lại” dự án này. Cụ thể, dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân (chưa thực hiện trong kế hoạch 2016, chuyển sang 2017) được bổ sung thêm cơ sở pháp lý là Văn bản 4658/UBND-KT ngày 8.8.2016 về việc bố trí vốn thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn.

Đường thôi không mở, khách lẫn chủ cùng …méo mặt?

Ngày 3.7, tại kỳ họp thứ tư, HĐND TP Hà Nội khoá XV, HĐND TP đã quyết nghị điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017. Trong số này gồm cả dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân theo quy hoạch.

Trước câu hỏi “điều này đồng nghĩa với việc dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân bị “đứt gánh giữa đường”?, ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ Địa chính Hà Nội cho biết: “Quyết nghị của HĐND TP Hà Nội thực chất chưa phải “phán quyết” cuối cùng cho dự án này. Theo đúng nguyên tắc và quy trình, việc điều chỉnh giảm 1 dự án khỏi quy hoạch sử dụng đất Thành phố Hà Nội cần có ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ và các Bộ ngành liên quan. Sau khi Quy hoạch sử dụng đất TP Hà Nội được điều chỉnh, bổ sung một cách chính thức (nếu có), thì mới coi là dự án bị “đứt gánh” như vừa nêu”.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành địa chính, ông Tùng cũng nhìn nhận “về cơ bản, tới …90% dự án này đã bị “cancel” với việc được công bố trong quyết nghị tại kỳ họp HĐND Thành phố”.

Trong quyết định phê duyệt hàng loạt các dự án cao ốc tại đây, cơ quan chức năng đều lấy con đường trong quy hoạch tương lai để chứng minh cho các tiêu chuẩn hạ tầng cân đối cho dự án là phù hợp. Trong khi đó, thực tế nhà thì mọc lên nhưng đường vẫn chỉ là những dự án treo chưa biết đến khi nào mới thành hiện thực.

LS. Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Công ty Luật SBLaw

Về phần mình, LS. Nguyễn Thanh Hà – GĐ công ty Luật SBLaw (Hà Nội) đánh giá: “Ngày 3.7.2017, tại kỳ họp thứ tư, HĐND TP Hà Nội khóa XV, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HĐND. Theo đó, điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017, trong đó có dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân theo quy hoạch. Với tư cách một cử tri và cũng có trụ sở văn phòng nằm ở gần đường Nguyễn Tuân, tôi cho rằng HĐND thành phố ra nghị quyết chưa triển khai thu hồi đất và mở rộng đường Nguyễn Tuân gây ra những khó khăn cho những người dân ở khu vực này”.

Cũng theo LS. Nguyễn Thanh Hà, quy hoạch mở rộng tuyến đường Nguyễn Tuân có từ nhiều năm trước nhưng với tình hình này, chưa biết khi nào mới triển khai được (!) Tuy nhiên, đường thì chưa mở rộng mà cả chục dự án nhà cao tầng đã được cấp phép và triển khai, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng… Vì vậy, theo quan điểm của tôi, thành phố nên sớm đưa dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân vào là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

LS. Nguyễn Thanh Hà có phần trả lời – theo Thái Bình – danviet.vn

» Tư vấn Dự án đầu tư